Bí ẩn về xác ướp được phủ lên mình những miếng vàng lá, có thể hé lộ nơi chôn cất Nữ hoàng Cleopatra

Khoa Học 20/04/2021 - 09:35

Hai xác ướp được tìm thấy trong một ngôi mộ ở khu đền Taposiris Magna với toàn thân được phủ những miếng vàng lá.

Hai xác ướp được dự đoán là những người có địa vị trong xã hội khi toàn thân được phủ kín bởi những miếng vàng lá. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ học cho biết hai xác ướp này được chôn cất cùng thời với nữ hoàng Cleopatra.

Cleopatra VII Philopator là Nữ hoàng của Ai Cập cổ đại. Bà là thành viên cuối cùng của triều đại Ptolemy. Cleopatra là một người cực kỳ thông minh khi có thể nói 9 thứ tiếng, bà còn có một khối lượng kiến thức khổng lồ về thiên văn, địa lý cho tới lịch sử. Tuy nhiên, lăng mộ của Cleopatra ở đâu luôn là một trong những câu hỏi hóc búa dành cho giới khảo cổ học Ai Cập.

Bí ẩn về xác ướp được phủ lên mình những miếng vàng lá, có thể hé lộ nơi chôn cất Nữ hoàng Cleopatra - ảnh 1

Hai xác ướp được phủ những miếng vàng lá.

Có nhiều giả thuyết cho rằng lăng mộ của bà được xây dựng tại Alexandria – quê hương nơi bà sinh ra, nhưng có những ý kiến trái chiều lại cho rằng Cleopatra được chôn cất tại Taposiris Magna.

Việc phát hiện hai xác ướp có địa vị cao trong xã hội vào thời của Cleopatra tại Taposiris Magna là việc rất quan trọng trong vấn đề xác định nơi chôn cất của nữ hoàng Cleopatra.

Mặc dù chưa từng bị phát hiện và phá hủy, nhưng hai xác ướp lại được tìm thấy trong điều kiện bảo quản kém vì bị nước thấm vào bên trong. Sau quá trình kiểm tra các nhà khảo cổ đã xác định hai xác ướp được bọc kín bằng những miếng vàng lá, trong đó có một xác ướp được bọc lá vàng có vẽ hình con bọ hung – một biểu tượng của sự tái sinh trong Ai Cập cổ đại. Một nghi thức dành cho những người qua đời ở trong giới thượng lưu thời bấy giờ.

Sau khi có kết quả của ảnh chụp X-quang, giới tính của hai xác ướp được xác định là một nam một nữ. Họ có khả năng là những thầy tế đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quyền lực của nữ hoàng.

Quốc Bảo (Theo The Guardian)