Bí ẩn vụ ca sĩ từng sánh vai "Tứ đại thiên vương" Hong Kong bị đầu độc đến mất giọng hát

Giải trí 09/07/2020 - 21:06

Vương Kiệt từng "làm mưa làm gió" xứ Cảng thơm ở thập niên 90, bên cạnh những tên tuổi lớn như "Tứ đại thiên vương" Hong Kong (Trung Quốc).

Vương Kiệt gia nhập làng giải trí năm 1987 với album đầu tay mang tên "Một cuộc chơi một giấc mơ". Album này đã "tẩu tán" được hơn 500.000 đĩa - một con số trong mơ ngày ấy. Cũng từ đó, tên tuổi Vương Kiệt vang danh và vươn xa khắp châu Á.

Bí ẩn vụ ca sĩ từng sánh vai

Vương Kiệt thành danh ngay từ album đầu tay.

Vương Kiệt từng được sánh ngang các gương mặt "tứ đại thiên vương" Hong Kong trong lĩnh vực ca hát ở những năm 80, 90 như Lý Khắc Cần, Trần Bách Cường, Trương Quốc Vinh, Đàm Vịnh Lân.

Một số tác phẩm của Vương Kiệt được dịch lời Việt như "Ai hiểu lòng lãng tử" (từng được Ưng Hoàng Phúc hát với ca khúc lời Việt Vì sao trong lòng tôi), "Đau lòng" (lời Việt: Liều thuốc cho trái tim)...

Không chỉ thành công trong lĩnh vực âm nhạc, Vương Kiệt còn được đánh giá là một diễn viên tài năng. Anh từng đóng các tác phẩm nổi tiếng như "Câu chuyện cảnh sát 2004" (hợp tác cùng Thành Long, Tạ Đình Phong), "Tiểu Lý phi đao", "Chí tôn vô thượng"...

Tuy nhiên, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Vương Kiệt bất ngờ biến mất hoàn toàn khỏi làng giải trí một thời gian. Anh còn bị mệt mỏi về tinh thần lẫn thể chất. Vương Kiệt sụt ký từ 70 kg xuống còn 40 kg.

Sau một thời gian, nam ca sĩ chia sẻ với truyền thông về hành động gây ngỡ ngàng của mình: "Tôi bị người ta hãm hại ở Hong Kong. Tôi bị hạ độc vào rượu, khả năng là chất có chứa thủy ngân. Sau vụ đó, yết hầu và thanh quản của tôi gần như hỏng hẳn, rất khó hát".

Vương Kiệt còn tiết lộ, anh biết kẻ hãm hại mình và có nhiều người quen đã khuyên nam ca sĩ đưa kẻ hại anh ra pháp luật nhưng anh không làm vậy. "Giọng đã mất rồi, người thắng sẽ là thắng, kẻ thua cũng thua rồi. Tôi chưa từng oán hận ai", Vương Kiệt giãi bày.

Ngay sau khi Vương Kiệt tiết lộ chuyện bị hạ độc, truyền thông Trung Quốc đã đưa ra nhiều phỏng đoán. Hai đối tượng bị nghi ngờ vào thời điểm đó là Trương Học Hữu và Tạ Đình Phong.

Thời điểm ấy, Trương Học Hữu và Vương Kiệt là hai đối thủ lớn nhất của nhau. Tuy vậy, Vương Kiệt lúc nào cũng hơn Trương Ngọc Hữu một bậc. Đến thời điểm Vương Kiệt gặp sự cố cũng là lúc Trương Học Hữu phất lên. Có người còn nói rằng Vương Kiệt mà không sa sút thì cả đời Trương Ngọc Hữu không thể với tới danh hiệu Thiên vương Hong Kong.

Bí ẩn vụ ca sĩ từng sánh vai

Vương Kiệt bên cạnh Đặng Lê Quân, Trương Học Hữu.

Trong khi đó, Tạ Đình Phong bị đồn muốn tranh vị trí anh cả công ty Anh Hoàng với Vương Kiệt vì vậy cha con Tạ Đình Phong, Tạ Hiền có xích mích, thái độ không vui với nam ca sĩ.

Tuy vậy, tin đồn này bị phủ nhận nhanh chóng bởi lúc ấy, ở Hong Kong ngoài Vương Kiệt thì Tạ Đình Phong còn những tên tuổi lớn khác như Hứa Quan Kiệt, Đàm Vịnh Lân, Trương Quốc Vinh, Tứ Đại Thiên Vương... Dù Tạ Đình Phong có lật đổ Vương Kiệt thì cũng không đến lượt anh đứng đầu nên động cơ này nghe không hề thuyết phục.

Về phần những nghi ngờ hướng về phía Trương Học Hữu thì cho đến nay cũng chưa có ai đứng ra làm sáng tỏ. Tuy vậy, mới đây, phóng viên, nhà phê bình âm nhạc Chu Bì đã đưa ra ý kiến của mình về vụ việc này trên trang QQ.

Theo Chu Bì, dù Vương Kiệt có sự nghiệp lừng lẫy nhưng cuộc sống cá nhân lại khá bết bát. Vị phóng viên cho rằng, trong giới giải trí đều biết Vương Kiệt là người mê rượu và thường xuyên say sưa. "Một ngôi sao ca nhạc, mỗi ngày đều trầm mê trong hơi rượu, vài năm không luyện giọng tử tế thì dù trời sinh là ca thần cũng sẽ có một ngày bị hỏng giọng", Chu Bì khẳng định.

Bởi vậy, giới truyền thông cũng từng đưa ra giả thuyết về việc Vương Kiệt tự đánh mất giọng hát nhưng không muốn mọi chuyện rùm beng nên bịa ra chuyện bị đầu độc để lui về ở ẩn mà vẫn giữ được danh tiếng, sự nhớ thương trong lòng khán giả.

Dù vậy, việc Vương Kiệt từng mang cốc uống rượu đến đồn cảnh sát báo án và khám nghiệm thủy ngân cũng có thật. Nam ca sĩ đã dám đến gặp cảnh sát chứng tỏ anh có sự nghi ngờ và cũng không sợ bị phát hiện nói dối, nên sự việc đầu độc và kẻ ra tay đến giờ vẫn còn là bí ẩn.

Bí ẩn vụ ca sĩ từng sánh vai

Vương Kiệt hiện đã rút lui khỏi làng giải trí.

Vài năm trước, Vương Kiệt đã xuất hiện trên một chương trình của đài Tứ Xuyên (Trung Quốc). Anh cũng nhắc đến sự việc gây chấn động một thời này.

Vương Kiệt kể, sau khi uống rượu có độc, tóc anh rụng gần trụi. "Hồi đó mỗi lần về nhà soi gương, nhìn thấy hình ảnh mình, tôi khóc. Soi gương trở thành nỗi sợ lớn nhất của tôi", Vương Kiệt nói. Vì không muốn chịu thêm áp lực, anh lấy sơn quét lên gương để không còn nhìn thấy chính mình.

Sau một thời gian, Vương Kiệt biến đau thương thành sức mạnh, ngã chỗ nào thì đứng lên từ đó. Anh kiên trì luyện giọng, tiếp tục tham gia nhiều phim điện ảnh, truyền hình. Hiện tại, giọng của Vương Kiệt không còn như xưa mà trở nên khàn hơn nhưng nam ca sĩ khẳng định, anh yêu chất giọng khàn của mình.

Vi An (T/h)

Bí ẩn vụ ca sĩ từng sánh vai