Bị cáo ''đổ bê tông xác'' ở Bình Dương phản cáo trạng

Pháp Luật 25/06/2020 - 11:09

Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi) phủ nhận giết Linh và nói phải ra tay với Thành vì ''bản tính không khác gì cầm thú''. - Ngôi sao

Bị cáo ''đổ bê tông xác'' ở Bình Dương phản cáo trạng - ảnh 1

Bà Hoa yếu được Huyên cùng công an dìu vào phòng xử án. Ảnh: Sơn Nam.

Sau hơn một năm xảy ra vụ án giết người, đổ bê tông gây rúng động Bình Dương, sáng nay phiên xét xử sơ thẩm nhóm gây án diễn ra tại Tòa án Nhân Dân tỉnh Bình Dương.

Nhóm gây án gồm: Phạm Thị Thiên Hà (quê TP HCM), Trịnh Thị Hồng Hoa ( mẹ của Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, quê Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang). Cả bốn người bị VKS truy tố về tội Giết người. Ngoài ra, Thảo còn bị cáo buộc thêm tội Che giấu tội phạm, Huyên và Hoa tội Không tố giác tội phạm.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong một ngày với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh. Từ 7h30, đông phóng viên và người nhà bị cáo đã có mặt tại tòa.

Đúng 8h, các bị cáo được đưa đến, Hà ngồi riêng một xe, ba người còn lại chung một xe. Bị cáo Hoa, do sức khỏe yếu nên được Huyên cùng công an dìu vào phòng xử án. Tại phòng xử, Hà vui vẻ trao đổi với luật sư, trong khi bà Hoa và các bị cáo còn lại trầm ngâm phía sau.

8h30, tòa bắt đầu làm việc. Do không thể đứng vững, bà Hoa được HĐXX cho phép ngồi làm thủ tục mở phiên tòa. Có 9 luật sư bảo vệ cho các bị cáo, trong đó Hà có hai, Huyên có bốn luật sư bào chữa.

Trước khi tu luyện trong một "giáo phái", Hà từng làm thông dịch viên tại một ngân hàng ở TP HCM; Huyên từng làm giảng viên một đại học tại TP HCM, đã ly hôn và có hai con 11 và 6 tuổi; Thảo không có nghề nghiệp cố định, còn bà Hoa chỉ ở nhà an hưởng tuổi già.

Trả lời HĐXX, Phạm Thị Thiên Hà phủ nhận giết Linh. Hà nói Linh bỏ trốn và la hét nên chỉ tát để nạn nhân bình tĩnh lại và Linh đồng ý hành động này của Hà. Tuy nhiên, Linh kiệt sức sau thời gian tịnh cốc rồi chết. Hà cho rằng mình không phi tang xác Linh mà đưa xác nạn nhân từ Vũng Tàu về Bình Dương với ý định cứu. Nhưng do không thể hồi sinh Linh, Hà đã "bảo quản xác Linh đến cùng bằng cách khâm liệm bằng trà, đeo bao vớ chân" rồi mới đổ bê tông.

Đối với Thành, Hà khai giết không phải do nạn nhân "bị quỷ nhập" như cáo trạng nêu mà do bản tính người này không khác gì cầm thú, nếu ra ngoài sẽ hại người. Đồng thời Thành có hành vi đe dọa ngược lại những người còn lại nên Hà phải ra tay với Thành.

Hà cũng không đồng ý cáo trạng truy tố tội giết người của bà Hoa (mẹ Hà). Bị cáo nói bản thân là người dẫn đầu nhóm và những người tu tập đều buộc phải nghe theo ý Hà. Riêng về cái chết của hai nạn nhân, bà Hoa "chỉ ngồi im không động tay" nên không thể quy kết bà tội giết người.

Tuy nhiên khi HĐXX cho biết theo biên bản khám nghiệm tử thi, Linh chết do tác động của ngoại lực. Lúc này Hà nói khi phát hiện Linh bỏ trốn, bị cáo cùng Thành đã dùng dây trói chứ không hề đánh đập nạn nhân. Sau khi Linh chết, nhóm rời Vũng Tàu về Bình Dương. Trên đường về, Thành đề nghị Hà chôn xác Linh ở bãi cát hoang dọc đường, nhưng Hà không đồng ý với lý do "Hà đi đến đâu thì xác Linh đi đến đó". 

Hà cùng Thành đi mua bồn nhựa về và đem xác Linh cho vào bồn. Hà đổ trà, rượu vào ướp xác và khoảng một tháng sau mới đổ bê tông lên nắp thùng. Hà tiếp tục khẳng định đây là biện pháp bảo quản xác chứ không phải phi tang xác.

Theo cáo trạng, Hà đứng đầu nhóm sinh hoạt trong một "giáo phái" gồm 8 người, trong đó có hai nạn nhân Trần Trí Thành (28 tuổi, quê TP HCM) và Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An). Do sợ bị chính quyền phát hiện, nhóm này liên tục đổi địa điểm tại các tỉnh, thành để tu luyện trái phép.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà thuê một căn nhà tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để hoạt động. Trong quá trình tu luyện tại đây, do không theo được phương pháp tu luyện khổ cực nên hai người trong nhóm bỏ đi.

Sợ bị lộ địa điểm, nhóm của Hà thuê một căn nhà khác tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương với giá 2 triệu đồng/tháng, dùng tấm bạt vây kín căn nhà để tiếp tục tu luyện.

Bị cáo ''đổ bê tông xác'' ở Bình Dương phản cáo trạng - ảnh 2

Lê Ngọc Phương Thảo (bìa trái), Phạm Thị Thiên Hà (giữa) và Trịnh Thị Hồng Hoa tại phiên tòa sáng nay, 25/6. Ảnh: Sơn Nam.

Cuối tháng 12/2018, cả nhóm di chuyển đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) thuê một căn Villa để tiếp tục "tịnh cốc" (nhịn ăn). Đến ngày 20/1/2019, do không thể chịu đựng phương pháp tu luyện quá khắc nghiệt, ông Linh tìm cách bỏ trốn và bị nhóm Hà đánh đập đến tử vong. Sau đó họ đưa thi thể nạn nhân vào phòng bật điều hòa 16 độ C để tránh bị phân hủy.

Ba ngày sau, nhóm này mang thi thể ông Linh trở về căn nhà ở xã Hưng Hòa rồi bỏ vào thùng nhựa, đổ bê tông nhằm tránh mùi hôi thối. Sau đó cả nhóm tiếp tục tu luyện như bình thường.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau, Hà thấy Thành có nhiều biểu hiện bất thường như trốn ra ngoài ăn khuya, nhìn trộm phụ nữ tắm, sinh hoạt không đúng nề nếp nên bàn bạc với ba người còn lại giết Thành. Chiều 15/3/2019, sau khi cùng Thảo chích điện vào tay Thành, Hà dùng dây thòng lọng siết chặt cổ nạn nhân đến chết. Sáng hôm sau, Hà yêu cầu Thảo lên mạng đặt mua một bồn nhựa, xi-măng, cát về để phi tang xác giống cách làm với thi thể ông Linh trước đó.

Sau khi phi tang các nạn nhân, nhóm của Hà rời căn nhà ở xã Hưng Hòa đến thuê một khách sạn tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) tiếp tục tu luyện.

Ngày 15/5/2019, thi thể hai nạn nhân được người đàn ông đến mua nhà của ông Vương phát hiện. Ba ngày sau, Hà cùng ba đồng phạm bị bắt khi định bỏ trốn khỏi khách sạn ở TP Thủ Dầu Một, cách hiện trường 50 km.

Bị cáo ''đổ bê tông xác'' ở Bình Dương phản cáo trạng - ảnh 3

Thùng nhựa chứa thi thể trong vườn ngôi nhà tại xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng. Ảnh: Nguyệt Triều.

*Tiếp tục cập nhật

Sơn Nam