Bị cáo Thiên Hà vụ thi thể trong bêtông: ''Mẹ tôi không đồng phạm giết người''

Pháp Luật 25/06/2020 - 12:22

TTO - Sau khi công bố cáo trạng, được tòa xét hỏi, bị cáo chủ chốt của vụ án đã nêu nhiều điểm không đồng tình với cáo trạng.

Sáng 25-6, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ "thi thể trong bêtông". Sau khi Viện kiểm sát công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo.

Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, bị cáo chủ chốt được xét hỏi đầu tiên trả lời rất rành mạch, rõ ràng và nêu nhiều điểm không đồng tình với cáo buộc của Viện kiểm sát.

Đối với nạn nhân Trần Đức Linh (nạn nhân thứ nhất, nhảy lầu tại một resort tại Bà Rịa - Vũng Tàu), Hà cho rằng mình không giết Linh mà còn "chăm sóc" cho nạn nhân sau khi nhảy lầu.

Thừa nhận việc mình có tát Linh và một thành viên khác trong nhóm đánh Linh sau khi phát hiện Linh nhảy lầu bỏ trốn, nhưng Hà cho rằng đây không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong.

Lý giải về việc vì sao giữ xác Linh suốt nhiều tháng, Hà cho rằng dù nạn nhân đã ngưng thở, nhưng hi vọng nạn nhân có thể "sống lại" nên đã giữ xác, bỏ trong phòng mở máy lạnh để theo dõi.

Phủ nhận cáo trạng truy tố mẹ mình là Phạm Thị Hồng Hoa phạm tội "giết người", Hà nói khi Hà thông báo các thành viên trong nhóm ý định giết Trần Trí Thành (nạn nhân thứ hai) thì đấy không phải "bàn bạc" mà là "mệnh lệnh".

"Khi tôi nói ý kiến của mình, mọi người đi theo tôi thì buộc phải làm theo tôi. Không phải bàn bạc", bị cáo Hà nói.

Hà cho rằng phải giết Trần Trí Thành vì nhận thấy "phần xấu" của Thành bộc lộ quá nhiều, nếu không giết sẽ gây ảnh hưởng đến người khác và nói thấy mình phải tự tay giết Thành.

Với việc dùng dây siết cổ và chích điện, Hà cho rằng lúc đó do đang "tịnh cốc" (nhịn ăn, nhịn uống) nên các thành viên trong nhóm sức khỏe yếu, buộc Hà phải nghĩ cách để Thành không thể chống cự.

Trả lời chủ tọa phiên tòa về những phương pháp "tu luyện" khá bất thường, Hà cho rằng ban đầu cả nạn nhân và nhóm tu luyện của Hà biết nhau do cùng luyện pháp luân công. Nhưng khi nhóm Hà tách ra, đi tu luyện ẩn dật thì các phương pháp luyện tập giai đoạn này do Hà tự nghĩ ra, không còn tuân theo phương pháp của bất cứ tôn giáo hay trường phái nào.

Hà tóm tắt phương pháp "tịnh cốc" là nhịn ăn, nhịn uống trong 14 ngày, nhưng lại uống rượu, hút thuốc và cho rằng việc "tịnh cốc" như vậy để con người vượt qua được những giới hạn của bản thân, bộc lộ hết cả phần xấu và tốt của mỗi người...

Kết quả của việc "tịnh cốc" là cả hai thành viên nam trong nhóm không chịu đựng được. Nạn nhân Trần Đức Linh thì nhảy lầu bỏ trốn bất thành. Còn Trần Trí Thành sau khi "tịnh cốc" được một thời gian thì la hét đập phá nên sau đó Hà tìm cách giết chết.

Thiên Hà đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân Thành. Còn với nạn nhân Linh, Hà cho rằng mình không giết Linh nên không đồng ý bồi thường.

Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi Hà và sẽ tiếp tục mở lại vào chiều cùng ngày.