Bị dị vật đường tiêu hóa vì nuốt răng giả

Đời sống 20/04/2021 - 16:37

Thời gian gần đây bệnh viện tại Tây Ninh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đã phải bị dị vật đường tiêu hóa là các cọng kẽm và răng giả phải vào cấp cứu.

Như trường hợp của bệnh nhân T.N. (67 tuổi, ngụ tại Tỉnh Tây Ninh) đã được các bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra ngoài 1 cọng kẽm dài sắc nhọn dài hơn 3 cm ở vùng hành tá trạng của.

Được biết, trước đó bệnh nhân luôn có cảm giác mệt, buồn nôn, ho vừa, đau bụng âm ỉ, tức ngực sau xương ức, mệt nhiều, cảm giác khó ở, ăn uống kém, sụt cân.

Sau đó, bệnh nhân liên tục bị đau bụng mức độ ngày càng nhiều nên đã đi thăm khám. Các bác sĩ đã chỉ định nội soi và phát hiện dị vật là một cọng kẽm sắc nhọn 2 đầu, dài 3 cm nằm ở vùng hành tá tràng và lấy ra an toàn.

Nhận định đây là trường hợp may mắn nhờ phát hiện sớm qua nội soi đã tránh được hậu quả nghiêm trọng vì cọng kẽm có thể xuyên thành dạ dày và đi vào ổ bụng.

Bị dị vật đường tiêu hóa vì nuốt răng giả - ảnh 1

Bị dị vật đường tiêu hóa vì nuốt răng giả - ảnh 2

Cọng kẽm sắt nhọn sau khi được nội soi gắp ra

Trường hợp tiếp theo là bệnh nhân nữ K.C. (40 tuổi, ngụ tại Tỉnh An Giang) vì sơ ý nuốt cầu răng giả có mấu sắc nhọn bị rơi ra trong quá trình ăn uống. Sau khi nuốt phải răng giả bệnh nhân đã vô cùng hoảng sợ và nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám.

Bệnh nhân đã được tiến hành nội soi phát hiện dị vật là cầu răng giả dài hơn 5cm nằm trong dạ dày và nhanh chóng gắp ra ngoài. Sau khi gắp dị vật, tình trạng của hai bệnh nhân ổn định và khỏe mạnh.

Các bác sĩ cho biết: “ Nhiều tình trạng bệnh nhân chẳng may nuốt, hóc phải dị vật như xương gà, xương cá, răng giả, tăm… không phải hiếm gặp. Nhiều trường hợp khi bị hóc dị vật không đến bệnh viện mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu hơn, gây tổn thương thực quản, tá tràng, nguy cơ thủng dạ dày tá tràng và chảy máu rất cao.

Dị vật đường tiêu hóa có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn, tổn thương ống tiêu hóa như loét, xuất huyết tiêu hóa, thủng thực quản, áp xe trung thất… Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng và tử vong.

Khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa. Đặc biệt không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.”

NN