Bị kỳ thị - "cú sốc" với nhân viên y tế trong mùa dịch Covid-19

Thế giới 10/04/2020 - 07:29

Ở một số thành phố, trong khi các nhân viên chăm sóc sức khỏe được trân trọng và cổ vũ vì đang chiến đấu với bệnh dịch có thể nguy hiểm đến tính mạng, một số người lại phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, thậm chí là bị tấn công.

Tại Mexico, Colombia, Ấn Độ, Philippines, Australia hay ngay cả Anh, Mỹ, có người sợ rằng loại virus truyền nhiễm cao đã tấn công các chuyên gia y tế nên họ bị miệt thị, bị đuổi ra khỏi xe buýt hay khu căn hộ, thậm chí bị hắt nước trộn hóa chất tẩy trùng chlorine vào mặt.

Bị kỳ thị - Nhiều nơi nhân viên y tế bị kỳ thị vì họ bị cho là nguồn lây virus Corona mới

Tình huống đáng buồn

Làm bác sĩ giữa đại dịch Covid-19 đã vất vả, nhưng Sanjibani Panigrahi, một bác sĩ tâm thần ở miền Tây Ấn Độ giờ lại bị hàng xóm quay lưng lại với mình. “Chúng tôi chắc chắn rằng cô đã mắc virus Corona. Chúng tôi không cho phép cô vào tòa nhà”, một phụ nữ trong khu chung cư đã hét vào mặt nữ bác sĩ. “Tôi hiểu mọi người rất sợ, nhưng gây tổn thương cho bác sĩ thì không ổn. Chúng tôi còn chịu rủi ro hơn họ”, y tá Panrarahi ở Ấn Độ nói. Sau khi chính quyền và cảnh sát địa phương can thiệp, hàng xóm của Panigrahi đã sang xin lỗi, nói rằng họ sợ hãi trước tin tức về virus Corona mới. 

Một y tá ở Chicago kể với kênh truyền hình ABC7 tuần trước rằng cô đã bị một người đàn ông cáo buộc cô phát tán virus. “Trên đường đi làm hay đi về, tôi thường thấy mọi người lùi xa tôi 2 bước. Đó không đơn thuần là cách ly xã hội. Tôi nghĩ rằng họ lo bất kỳ nhân viên y tế nào cũng có thể truyền nhiễm”, cô cho biết thêm.

Ở Mexico, mối nghi ngờ nhắm vào các y tá lan rộng đến mức nhiều người không dám mặc đồng phục khi đi làm. Bà Maria Luisa Castillo, nữ điều dưỡng với 30 năm trong nghề, lúc nào cũng tự hào về bộ đồng phục trắng của ngành y. Nhưng vào một buổi chiều gần đây, sau khi làm việc ca ngày tại Bệnh viện Dân sự Guadalajara, bà đứng đón xe buýt, nhưng chiếc xe đã cố tình bỏ trạm mà không đón nữ y tá 51 tuổi này. Bà là một trong số 5-6 y tá ở bang miền Tây Jalisco đệ đơn khiếu nại về phân biệt đối xử hoặc quấy rối trong những tuần gần đây. Đáp lại, chính quyền tiểu bang đã miễn phí cho các y tá khi sử dụng phương tiện công cộng.

“Chúng tôi đã chứng kiến một y tá ở Italia rời nhà đi làm, được mọi người vỗ tay hoan nghênh như thế nào. Nhưng ở đây lại xảy ra những tình huống đáng buồn”, ông  Fernando Ríos Quiñones, phát ngôn viên của cơ quan y tế bang Durango, phía Bắc Mexico nói. Hiện bang này có các chuyến xe buýt đặc biệt chở nhân viên các bệnh viện, taxi thì giảm giá 30% cho các bác sĩ và y tá.

Nguy hiểm hơn nếu quấy rối nhân viên y tế

 Sự thù địch của một vài người dân là một cú sốc đối với các chuyên gia y tế vốn quá căng thẳng trong mùa dịch này. Không ít bác sĩ và y tá trên khắp thế giới đã tử vong do bị nhiễm Covid-19 trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân. Ở nhiều quốc gia, nhân viên y tế đang phải vật lộn với việc thiếu các thiết bị bảo vệ cơ bản, như khẩu trang chẳng hạn.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên y tế còn phản ánh sự hiểu lầm về cơ chế đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt của các bệnh viện để hạn chế virus lây lan. Tuần trước, một người đàn ông tại tỉnh Quezon ở Philippines đã bắn một lái xe cứu thương vì lo rằng chiếc xe sẽ lây lan virus. Thực tế, lái xe cứu thương đang vận chuyển nhân viên bệnh viện chứ không phải bệnh nhân Covid-19. Hơn nữa, việc vệ sinh và khử trùng xe đúng cách được thực hiện một cách thường xuyên. Và may mắn là, người lái xe sống sót với một vết thương ở ngón tay.

Đầu tuần này, người biểu tình ở Abidjan, thủ phủ thương mại của Bờ Biển Ngà đã cố phá hủy một trung tâm xét nghiệm virus Corona mới đang được xây dựng. Video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, đám đông lao vào xé các tấm gỗ đang dựng thành khung của công trình buộc cảnh sát phải bắn đạn hơi cay. Một số nói với các phóng viên rằng họ không muốn có một cơ sở điều trị gần nhà họ. “Họ muốn giết chúng tôi”, một người nói với Reuters. Các quan chức của Bộ Y tế nước này đã nhắc lại cho rõ ràng rằng trung tâm không phải để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 mà là để kiểm tra xem có ai mắc virus hay không.

Người ta lo ngại rằng hành động lăng mạ và tấn công nhân viên y tế có thể làm cho họ mất tinh thần nhân viên y tế thời điểm họ cần nhất. “Nếu chúng ta tiếp tục quấy rối họ, nhiều người có thể bỏ việc và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta sẽ gặp nguy hiểm”, ông Reigner Antiquera, Chủ tịch Liên minh các nhà lãnh đạo y tá trẻ và người ủng hộ ở Philippines nói.

  • Sự kiện:
  • Phòng chống dịch Covid-19 (virus Corona mới)