Bị mã độc tấn công, ngành y tế Ireland tê liệt nhưng nhất quyết không trả tiền chuộc

Công nghệ 15/05/2021 - 20:09

Ngày 14/5, Cơ quan dịch vụ y tế của Ireland (HSE) bị tê liệt sau khi hứng chịu một vụ tấn công bằng mã độc tinh vi nhất và lớn nhất từ trước đến nay.

Sự cố này làm tê liệt các dịch vụ chẩn đoán, gián đoạn quá trình xét nghiệm Covid-19 và nhiều bệnh viện phải hủy lịch hẹn khám của bệnh nhân.

Bị mã độc tấn công, ngành y tế Ireland tê liệt nhưng nhất quyết không trả tiền chuộc - ảnh 1

Chương trình tiêm phòng Covid-19 của Ireland bị ảnh hưởng nhẹ do cuộc tấn công mạng vào ngành y tế. (Nguồn: PA)

Bộ trưởng Truyền thông Ireland Ossian Smyth khẳng định, một nhóm tội phạm mạng quốc tế đứng sau vụ tấn công trên và đây có thể là vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước đến nay xảy ra với Ireland.

Ông cũng cho biết thêm, chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 của Ireland không bị ảnh hưởng trực tiếp, tuy nhiên, sự việc lại ảnh hưởng đến hệ thống công nghệ thông tin phục vụ dịch vụ y tế tại các địa phương và các quốc gia khác.

Sự cố phần lớn ảnh hưởng đến thông tin được lưu trữ trên hệ thống các máy chủ. Các nhà chức trách chưa phát hiện các trường hợp xâm phạm dữ liệu của bệnh nhân. Thiết bị của bệnh viện cũng không bị ảnh hưởng, ngoại trừ dịch vụ chụp X quang.

HSE cho biết, do ảnh hưởng của cuộc tấn công, các cuộc xét nghiệm SARS-CoV-2 vẫn được tiến hành theo kế hoạch, nhưng bệnh nhân buộc phải đến tận nơi xét nghiệm và đăng ký trực tiếp, thay vì đăng ký online.

Cũng do ảnh hưởng của sự cố, một bệnh viện phụ sản lớn ở Dublin đã hủy tất cả các cuộc hẹn khám ngoại trú cho đến ngày 18/5, trừ những cuộc hẹn dành cho phụ nữ mang thai từ 36 tuần trở lên hoặc cấp cứu khẩn cấp.

Tội phạm mạng thường sử dụng thủ đoạn cài mã độc vào phần mềm, được tải xuống khi người dùng bấm vào các đường liên kết tưởng như vô hại. Sau khi kích hoạt mã độc, họ sẽ không thể truy cập vào hệ thống và phải trả tiền chuộc để khôi phục các chức năng của máy tính.

Hiện Ireland chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào về tiền chuộc, nhưng Thủ tướng Ireland Micheál Martin đã khẳng định mạnh mẽ rằng Ireland chắc chắn sẽ không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào.

Bộ trưởng Ossian Smyth cho rằng, cuộc tấn công diễn ra với thủ đoạn “rất tinh vi". Nhóm tội phạm đã khai thác một lỗ hổng chưa từng được biết đến trước đây, do đó, nhà sản xuất phần mềm không biết để khắc phục.

Thủ tướng Martin cho biết, Ireland quyết định tắt toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin để đề phòng, ngay sau khi phát hiện vụ tấn công vào sáng 14/5. Tuy nhiên, hệ thống chắc chắn sẽ mở trở lại, có thể sau sự cố vài ngày.

(theo Reuters)