Bị nhắc tên trong kết luận điều tra, ông Cao Quốc Hưng thoát án thế nào?

Xã hội 15/07/2020 - 11:34

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng được xác định có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng liên quan vụ Sabeco. Nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự, cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị kỷ luật Đảng, chính quyền.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm quy định về quản lý đất đại liên quan đến "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM).

Đáng chú ý, kết luận điều tra đã đề cập đến những sai phạm của Thứ trưởng bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và cơ quan cảnh sát điều tra kiến nghị xử lý nghiêm đối với ông Hưng.

Bị nhắc tên trong kết luận điều tra, ông Cao Quốc Hưng thoát án thế nào? - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng. Ảnh: Bộ Công thương.

Cụ thể, ông Cao Quốc Hưng đã căn cứ vào tham mưu của ông Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng vụ công nghiệp nhẹ) ký công văn số 8060/BCT-CNN ngày 30/8/2016, trả lời tổng công ty Sabeco. Trong đó nhấn mạnh: "... Việc thực hiện đấu giá công khai giữa các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl là phù hợp và đề nghị của bộ phận quản lý vốn Nhà nước có ý kiến với hội đồng quản trị thực hiện các quy định của pháp luật để phê duyệt kết quả đấu giá theo thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước".

Từ đó, Tổng công ty Sabeco có căn cứ phê duyệt kết quả đấu giá và hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần. Hành vi của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Dư luận đặt câu hỏi, hành vi của ông Hưng có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng tại sao không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo kết luận điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, bị can Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương), Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương) và ông Phan Chí Dũng chịu trách nhiệm chính và xuyên suốt những sai phạm trong việc chấp thuận cho tổng công ty Sabeco hợp tác thành lập pháp nhân mới và chấp thuận giá khởi điểm để thoái 26% vốn góp của công ty Sabeco tại công ty Sabeco Pearl.

Nội dung văn bản do ông Cao Quốc Hưng ký chỉ là cho ý kiến về trình tự, thủ tục thoái vốn, không xem xét đến giá trị cổ phần để đấu giá đã được bị can Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa phê duyệt từ trước. Trước khi ký văn bản, ông Cao Quốc Hưng đã chỉ đạo Vụ Pháp chế, Vụ Công nghiệp nhẹ có báo cáo tham mưu chi tiết về căn cứ pháp lý thực hiện việc thoái vốn tại công ty Sabeco Pearl không trái với quy định của pháp luật và trước khi ký văn bản đã báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công Thương. Ông Hưng được phân công phụ trách tổng công ty Sabeco thay bà Hồ Thị Kim Thoa từ ngày 1/8/2016.

Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Quốc Hưng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm khắc về mặt kỷ luật Đảng, chính quyền.

Bị nhắc tên trong kết luận điều tra, ông Cao Quốc Hưng thoát án thế nào? - ảnh 4

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.