Bí quyết của phở Thìn lên báo nước ngoài

Đời sống 24/04/2020 - 14:48

Ông Thìn cho biết, một bát phở ngon quan trọng nhất là nước dùng, sau đó mới là bánh phở và thịt. - Ngôi sao

Bí quyết của phở Thìn lên báo nước ngoài - ảnh 1
 
 
Bí quyết phở Thìn lên báo nước ngoài

Phở Thìn Lò Đúc là thương hiệu quen thuộc không chỉ với người dân Hà Nội mà còn với đông đảo du khách nước ngoài. Tiệm phở lâu đời nằm tại số 13 Lò Đúc từng xuất hiện trên nhiều tạp chí du lịch, báo nước ngoài, góp phần quảng bá món phở Việt với cộng đồng ẩm thực quốc tế. Tờ South China Morning Post của Trung Quốc mới đây đã làm một phóng sự mô tả những bí quyết nấu phở của ông chủ Nguyễn Trọng Thìn.

Theo ông Thìn, bát phở muốn ngon, gây được ấn tượng, quan trọng nhất là phần nước dùng, sau đó mới là bánh phở, thịt. "Thịt bò và xương bò, bản thân đều có mùi hôi. Tôi dùng kết hợp xương bò và xương lợn để tạo nên mùi vị hài hòa, giống như một bản hòa nhạc giao hưởng", ông chủ hé lộ. 

Quán phở nhà ông Thìn mở được gần 4 thập kỷ, luôn được dân sành phở Hà Nội tín nhiệm. Mở cửa từ 5h30, cửa hàng bán liên tục tới 21h30 vào tất cả các ngày trong tuần. Lý giải về độ nổi tiếng của tiệm phở, ông Thìn nói: "Phải có tâm thì làm mới tốt được. Muốn có bát phở khiến nhiều người thích thú thì nó phải có chất riêng, không giống ai. Chính điều đó khiến người ta nhớ và quán ngày càng đông lên cũng là điều dễ hiểu".

Bí quyết của phở Thìn lên báo nước ngoài - ảnh 2

Phở bò tái lăn đặc trưng của phở Thìn. Ảnh:  felguard

Phở Thìn Lò Đúc đặc trưng với món duy nhất là phở bò tái lăn. Thịt bò được xào tái qua trên chảo nóng, đậm đà gia vị, sau đó chan nước dùng bí quyết gia truyền. Bát phở luôn ngập màu xanh của hành thái khúc và không thể thiếu một muỗng tương ớt cũng do chính tay ông Thìn tự làm.

Năm ngoái, quán phở Thìn khai trương cơ sở ở Tokyo (Nhật Bản), từng gây xôn xao mạng xã hội ở xứ sở hoa anh đào. Ngay ngày đầu tiên, đã có một hàng dài thực khách chờ được đến lượt vào ăn. Giá bán ở Việt Nam từ 60.000 đồng/bát, tại Tokyo là 840 yen (khoảng 175.000 đồng). Hiện tại Hà Nội, phở Thìn cũng mở thêm một số cơ sở mới. 

Nguyên Chi   |