Bí quyết giúp giảm đau lưng nhanh chóng có thể bạn chưa biết

Đời sống 22/01/2021 - 01:35

Bí quyết dưới đây có thể giúp bạn giảm đau lưng nhanh chóng bạn hãy bỏ túi ngay nhé.

Đau lưng là bệnh gì?

Bí quyết giúp giảm đau lưng nhanh chóng có thể bạn chưa biết - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Bệnh đau lưng là những tổn thương ở khu vực thắt lưng do cột sống gánh chịu sức nặng của cơ thể. Các đốt sống thắt lưng có liên quan mật thiết với tủy sống, đuôi ngựa và các rễ thần kinh.

Ở phần sâu vùng thắt lưng là các chuỗi hạch thần kinh giao cảm, động và tĩnh mạch chủ bụng, chỉ cần tổn thương là có thể gây đau lưng bất cứ lúc nào. Các tạng ở trong bụng và tiểu khung cũng có mối quan hệ về thần kinh với vùng thắt lưng ở mỗi người.

Do đó, nguyên nhân đau lưng có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau:

Thoát vị đĩa đệm

Cấu tạo của cột sống gồm: Ống sống, vòng sợi, dây chằng, cốt mạc, đĩa đệm và các dây thần kinh giao cảm. Đau lưng do bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn ép lên dây chằng hoặc rễ thần kinh tủy sống.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Dấu hiệu của thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện rõ rệt nhất khi những gai xương thân đốt sống phát triển chèn ép vào lỗ liên hợp khiến bệnh nhân trải qua những cơn đau lưng âm ỉ liên tục, thỉnh thoảng có những cơn đau cấp tính bộc phát dữ dội.

Đau lưng do đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh chạy dọc từ lưng dưới đến hai chân, đảm nhiệm chức năng điều khiển vận động và cảm giác.

Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc viêm nhiễm sẽ dẫn đến các cơn đau lưng kéo dài từ thắt lưng xuống mông, gây hạn chế vận động.

Phình động mạch chủ

Phình động mạch là một chứng bệnh nguy hiểm, có thể biểu hiện bằng những cơn đau lưng kéo dài, bệnh xảy ra khi một phần của thành động mạch bị yếu, khiến nó giãn rộng quá mức hoặc phình to bất thường. Hầu hết phình động mạch chủ xảy ra ở bụng.

Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào, nếu phình động mạch chủ xảy ra thì thường gây ra đau lưng lan vào ổ bụng. Cơn đau thường dữ dội và đột ngột. Phình động mạch chủ nguy hiểm bởi có thể dẫn đến vỡ phình động mạch chủ gây chảy máu nội tạng đe dọa tới tính mạng.

Đau lưng do các bệnh phụ khoa

Có nhiều lý do ở vùng bụng dưới khiến phụ nữ bị đau lưng. Ví dụ như khi phụ nữ đau bụng kinh do chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt... Bên cạnh đó, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng bất thường.

Đau lưng do thận

Thông thường, sỏi thận thường khiến người bệnh có cảm giác đau lưng dữ dội như dao đâm ở bên cạnh hoặc sau lưng phía dưới xương sườn. Cơn đau kéo dài thành từng cơn gây khó chịu cho người bệnh.

Giảm đau lưng bằng cách chườm đá nóng để thư giãn

Bạn có thể tự tìm đá và thư giãn ở nhà. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy chúng bên bờ biển hoặc mua chúng trong một cửa hàng. Yêu cầu duy nhất là chúng phải được làm tròn. Bằng cách đặt những viên đá ấm lên trên các điểm bấm huyệt, bạn có thể giải tỏa sự căng thẳng trong cơ thể và thúc đẩy quá trình chữa đau lưng. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, họ có thể tư vấn nên đặt đá ở chỗ nào.

Cách chuẩn bị và sử dụng

Làm nóng những viên đá. Hãy chuẩn bị chúng 30-60 phút trước khi bắt đầu mát xa. Nhiệt độ của nước không được quá 54 độ C.

Thoa một ít dầu mát xa lên đá.

Đừng đặt viên đá trực tiếp lên da mà hãy di chuyển nó từ từ dọc theo lưng trước khi đặt nó vào một điểm. Và lưu ý đừng nằm lên đá nóng!

Hãy nằm úp mặt xuống. Đặt những viên đá trên lưng dọc theo cột sống của bạn và thư giãn. Phải mất 3-4 phút để sức nóng của đá truyền vào da.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng