Bỉ thận trọng dịp Giáng sinh và đón Năm mới

Đời sống 28/11/2020 - 06:40

Sau cuộc họp Ủy ban tham vấn quốc gia về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tối 27/11, Thủ tướng Alexander De Croo thông báo quyết định các biện pháp áp dụng trong thời gian tới, như mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu và cùng với đó là các biện pháp thận trọng dịp Giáng sinh và Năm mới.

Bỉ thận trọng dịp Giáng sinh và đón Năm mới - ảnh 1

Trang trí cây thông Noel đón Giáng sinh tại Brussels, Bỉ, ngày 19/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng De Croo đánh giá tình hình dịch bệnh tại Bỉ đang được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn rất nghiêm trọng. Bỉ đã thành công trong việc khống chế không để đường cong bệnh dịch tăng quá nhanh và có thể tránh được tình huống quá nguy hiểm.

Thủ tướng lưu ý rằng đất nước vẫn đang trong giai đoạn cảnh báo tối đa. Virus vẫn còn tồn tại rất nhiều trong cộng đồng. Hầu hết các bệnh viện vẫn đang trong tình trạng quá tải. Nếu hôm nay chúng ta nới lỏng quá nhiều thì sẽ phá hủy những gì đã đạt được. Đó là lý do tại sao các quyết định đưa ra rất cẩn trọng.

Theo quyết định của cuộc họp, các cửa hàng thương mại sẽ được mở lại từ ngày 1/12 trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cơ bản như rửa tay, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Thời gian tối đa được phép đi mua sắm của một người lớn trong cửa hàng là 30 phút.

Lễ Giáng sinh chỉ được tổ chức giữa những người trong gia đình. Những người sống một mình được phép mời hai khách đến nhà vào đêm Giáng sinh, thời gian giới nghiêm cho riêng ngày lễ này là từ 24h đến 06h sáng hôm sau.

Không có bắn pháo hoa trên toàn quốc vào đêm giao thừa 31/12. Các chuyến du lịch trượt tuyết không được khuyến khích nhằm tránh du nhập thêm người mắc bệnh.

Bảo tàng và bể bơi được mở cửa. Tụ tập ngoài trời vẫn giữ mức tối đa là 4 người.

Đối với những người đã ở nước ngoài hơn 48 giờ và sẽ ở lại Bỉ trong hơn 48 giờ, cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra tăng cường như bắt buộc phải điền bản khai nơi cư trú hành khách, tuân thủ cách li bắt buộc.

Tất các các biện pháp được đưa ra sẽ được áp dụng ít nhất là đến ngày 15/1/2021.

Kim Chung (TTXVN)