Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra công điện khẩn về phòng chống dịch COVID-19

Sức khoẻ 26/07/2020 - 18:37

GiadinhNet - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có công điện yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn tỉnh phải tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch, đồng thời yêu cầu người dân từ Đà Nẵng về Hà Tĩnh phải tự giác khai báo y tế và kiểm tra sức khoẻ.

Sau 99 ngày Việt Nam không có ca nào nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, sáng 25 và 26/7, Bộ Y tế đã công bố 2 ca nhiễm mới COVID-19 tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416 và 418) nhưng chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra công điện khẩn về phòng chống dịch COVID-19 - ảnh 1

Công điện khẩn về phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh

Trước tình hình đó, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu đồng chí bí thư kiêm trưởng ban chỉ đạo, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành liên quan khẩn trương phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới để chủ động, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, bảo đảm hoàn thành mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội,

Các cấp, các ngành, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra công điện khẩn về phòng chống dịch COVID-19 - ảnh 2

Những người từ Đà Nẵng trở về phải tự khai báo y tế. Ảnh minh họa.

Yêu cầu Sở y tế phải chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế tuân thủ nghiêm túc thực hiện công tác giám sát, phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế. Thực hiện rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu liên quan như: ho, sốt, khó thở...để có phương án theo dõi, cách ly, xét nghiệm và điều trị hợp lý.

Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng yêu cầu các ngành Quân đội, Hải quan, Biên phòng, Công an, Y tế tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; quản lý chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới đường bộ, đường biển.

Giao công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ…Vận động quần chúng Nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

Các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các địa phương, ban ngành trên địa bàn tuyên truyền cho những người từ Đà Nẵng về địa phương trong vòng 14 ngày (từ sau ngày 12/7/2020) phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và tự cách ly, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tổng hợp, lập danh sách tất các trường hợp trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua, để theo dõi giám sát chặt chẽ và có biện pháp hướng dẫn, tổ chức cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phù hợp theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đà Nẵng vừa phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đó là bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418. Bệnh nhân 416 hiện đang chạy ECMO, lọc máu; bệnh nhân 418 đang phải thở máy. Họ đều là nam giới và đang điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Thúy An