Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý dứt điểm vấn đề ở bãi rác Nam Sơn

Nhà đất 25/10/2020 - 22:49

Trước những vấn đề phức tạp xảy ra tại bãi rác Nam Sơn, chiều ngày 25/10/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã triệu tập cuộc họp với sự góp mặt của các lãnh đạo sở, ngành và địa phương để xử lý sự việc.

Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý dứt điểm vấn đề ở bãi rác Nam Sơn - ảnh 1

Người dân căng lều chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh rác thải ở nhiều quận nội thành bị ùn ứ nghiêm trọng sau khi một nhóm người tiếp tục chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng người dân Sóc Sơn đã phải chịu nhiều thiệt thòi để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố. Ông nhấn mạnh đây là "điều rất đáng trân trọng".

Tại cuộc họp, Bí thư Vương Đình Huệ khẳng định, những kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả. Ông cho rằng thành phố, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm tròn trách nhiệm với người dân. Việc này khiến cuộc sống người dân ngày càng khó khăn.

Cũng tại buổi họp này, ông Vương Đình Huệ yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cùng lãnh đạo các xã liên quan và sở, ban, ngành báo cáo, làm rõ trách nhiệm. Ông yêu cầu sau cuộc họp này phải đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho từng vấn đề, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân.

Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý dứt điểm vấn đề ở bãi rác Nam Sơn - ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ triệu tập cuộc họp với đại diện đầy đủ sở, ngành, địa phương để giải quyết sự việc tại bãi rác Nam Sơn

Trước đó, sáng 24/10, một số người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) vẫn đang chặn xe ra vào bãi rác Nam Sơn.

Những người này yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500 m quanh bãi rác.

Do không thể ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn nên hàng chục xe rác xếp hàng dài trên đường tỉnh 35 vào bãi đã buộc phải di chuyển ngược ra bên ngoài.

Không chỉ xã Nam Sơn, hàng chục người dân thôn 2, xã Hồng Kỳ cũng căng bạt trên đường vào cổng khác của bãi rác.

Trước sự việc này, Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm để khu xử lý tiếp tục bảo đảm tiếp nhận và xử lý rác đúng yêu cầu (5.000 tấn/ngày).

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Urenco lưu ý ý kiến của huyện Sóc Sơn liên quan đến xử lý mùi, kiểm tra xe vận chuyển rác làm rò rỉ nước ra đường. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng giao Sở GTVT tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp xe vận chuyển rác làm rò rỉ nước rác ra đường.

Đối với huyện Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị bảo đảm trật tự an toàn chính trị xã hội trên địa bàn. Tập trung giải quyết đối với các trường hợp giải phóng mặt bằng, phối hợp bàn giao đất chuyên dùng, đất mương; xã vận động tuyên truyền chưa đồng thuận, chấp hành các quy định của pháp luật của Nhà nước.

Thùy Chi