Bị tố gian lận điểm hiệu năng, MediaTek phản hồi rằng đây là chuyện "bình thường như cơm bữa"

Công nghệ 09/04/2020 - 21:05

Bản thân MediaTek đã và đang gian lận điểm hiệu năng các con chip của mình trong vài năm trở lại đây.

Bị tố gian lận điểm hiệu năng, MediaTek phản hồi rằng đây là chuyện

Bản thân MediaTek đã và đang gian lận điểm hiệu năng các con chip của mình trong vài năm trở lại đây.

Vài năm trở lại đây chúng ta đã được chứng kiến khá nhiều "phi vụ" có liên quan tới việc gian lận điểm hiệu năng trên các thiết bị Android để "làm màu" cũng như thu hút sự chú ý của người dùng, chủ yếu tới từ các nhà sản xuất smartphone đơn lẻ. Tuy nhiên, mới đây các báo cáo mới từ Anandtech đã cho thấy dường như chính MediaTek, nhà sản xuất chipset di động lớn cũng đang có dấu hiệu gian lận điểm hiệu năng trên một số con chip.

Cụ thể, Anandtech đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy MediaTek đã và đang gian lận điểm hiệu năng khi so sánh giữa con chip Helio P95 trên OPPO Reno3 Pro (bản châu Âu) và con chip Dimensity 1000L trên OPPO Reno3  (bản Trung Quốc).

Bị tố gian lận điểm hiệu năng, MediaTek phản hồi rằng đây là chuyện

OPPO Reno3 Pro bản châu Âu chạy Helio P95

Kết quả kiểm tra hiệu năng bằng ứng dụng PCMark chuyên dụng cho thấy chiếc Reno3 Pro chạy Helio P95 đánh bại Reno3 chạy Dimensity 1000L. Anandtech cho biết điều này thực sự khá lạ và có điều gì sai sai, bởi nhân Cortex-A75 có trong con chip Helio P95 cũ hơn tới 2 đời so với nhân Cortex-A77 trong con chip Dimensity 1000L, bên cạnh đó Helio P95 chỉ có hai nhân A75, trong khi đó Dimensity 1000L có tới 4 nhân A77 mới hơn. Do đó không thể có chuyện hiệu năng mà con chip Helio P95 mang lại lại vượt trội hơn so với con chip Dimensity 1000L được.

Anandtech sau đó thử kiểm tra hiệu năng của chiếc Reno3 Pro bằng cách cài đặt một phiên bản chống gian lận của PCMark, phiên bản này sẽ có tên gói ứng dụng được thay đổi để các nhà sản xuất smartphone không thể xác định được đó có phải ứng dụng chấm điểm hiệu năng hay không. Kết quả bất ngờ khi hiệu năng của OPPO Reno3 Pro tụt xuống tới 30% so với ban đầu, thậm chí trong một vài bài test, điểm hiệu năng còn tụt xuống tới 75%.

Bị tố gian lận điểm hiệu năng, MediaTek phản hồi rằng đây là chuyện Bị tố gian lận điểm hiệu năng, MediaTek phản hồi rằng đây là chuyện

Hiệu năng gian lận (trái) và hiệu năng thực tế (phải) của OPPO Reno3 Pro bản chạy chip MediaTek Helio P95

Anandtech cũng thử chạy ứng dụng PCMark chống gian lận trên phiên bản Reno3 Pro 5G Trung Quốc chạy chip Snapdragon 765G và không phát hiện việc gian lận.

Phát hiện chế độ hiệu năng ngầm trên các smartphone chạy chip MediaTek?

Sau khi đào sâu vào hệ thống của chiếc Reno3 Pro chạy chip Helio P95, Anandtech đã tìm thấy một ứng dụng hiệu năng ngầm có tên "Sport mode" (chế độ thể thao). Ứng dụng này được cho là kiểm soát hệ thống nhằm tăng mức hiệu năng mỗi khi phát hiện có ứng dụng benchmark được hoạt động.

Bị tố gian lận điểm hiệu năng, MediaTek phản hồi rằng đây là chuyện

Bằng chứng về chế độ Sport mode được tìm thấy

Anandtech cũng cho biết không chỉ mỗi smartphone của OPPO được cài đặt ngầm ứng dụng Sport mode này, cả các mẫu smartphone khác như Realme C3, Xiaomi Redmi Note 8 Pro hay Sony Xperia XA1 đều phát hiện có ứng dụng tương tự. Chiếc Xperia XA1 ra mắt từ đầu năm 2017 và do vậy có vẻ như MediaTek đã thực hiện việc gian lận hiệu năng trong một khoảng thời gian rất dài mà không bị phát hiện.

Ứng dụng hiệu năng ngầm được Anandtech trích xuất từ bản firmware xuất xưởng của OPPO Reno3 Pro, tuy nhiên trong các bản cập nhật về sau, MediaTek đã cố giấu đi ứng dụng hiệu năng ngầm này, nhưng dường như việc gian lận điểm hiệu năng vẫn được tiếp tục cho tới tận bây giờ.

Phản hồi của MediaTek

Ngay sau khi Anandtech đăng tải bài "bóc phốt" MediaTek gian lận điểm hiệu năng trên các con chip của mình, MediaTek cũng đã đăng tải một bài đăng giải trình về vấn đề này.

"MediaTek tuân thủ các tiêu chuẩn đầu ngành được chấp nhận và chúng tôi tự tin rằng các bài kiểu tra hiệu năng phản ánh chính xác hiệu năng thực trên các chipset của chúng tôi. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất smartphone trên toàn cầu khi đề cập tới các vấn đề kiểm tra hiệu năng các con chip MediaTek, tuy nhiên các nhà sản xuất đều có thể linh hoạt tinh chỉnh thiết bị sao cho họ thấy phù hợp nhất. Nhiều công ty thiết kế phần mềm để smartphone của họ có thể chạy được ở mức hiệu năng cao nhất khi chạy các bài kiểm tra hiệu năng, điều này nhằm thể hiện sức mạnh của con chip trên thiết bị được kiểm tra, đồng thời cho thấy bất cứ con chip nào cũng có thể đạt được mức hiệu năng cao nhất.

Tất nhiên, ở điều kiện sử dụng thực tế, có rất nhiều yếu tố sẽ quyết định tới việc con chip sẽ hoạt động ở mức hiệu năng như thế nào. Các con chip của MediaTek được thiết kế để tối ưu hóa hiệu năng cũng như mức tiêu thụ năng lượng, nhằm cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể trong khi vẫn tối đa hóa thời lượng dùng pin. Nếu người dùng chạy các tác vụ tính toán như chơi game nặng, con chip sẽ tự thích ứng một cách thông minh với tác vụ đang chạy để mang lại một hiệu năng ổn định. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ nhận thấy các mức hiệu suất khác nhau khi chạy các ứng dụng khác nhau bởi con chip tự động quản lý tài nguyên CPU, GPU và bộ nhớ tùy theo mức dung lượng pin cũng như hiệu năng cần thiết để có thể cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Ngoài ra, một số nhà sản xuất khác đều có các chế độ khác nhau được kích hoạt ở các thị trường khác nhau, do đó hiệu năng của thiết bị có thể thay đổi dựa trên các tiêu chuẩn của từng khu vực.

Chúng tôi tin rằng việc thể hiện tối đa mức hiệu năng của các con chip trong các bài kiểm tra hiệu năng là phù hợp với các thông lệ của các công ty khác, đồng thời cho người dùng cái nhìn chính xác nhất về hiệu năng của thiết bị." 

Bị tố gian lận điểm hiệu năng, MediaTek phản hồi rằng đây là chuyện

 Như vậy chúng ta có thể thấy, việc gian lận hiệu năng được MediaTek giải thích rằng đây là một việc làm hợp lý và nó cho người dùng thấy mức hiệu năng tối đa mà thiết bị có thể đạt được chứ không nhằm mục đích phô trương hiệu năng hay gian lận bất cứ thông số nào nằm ngoài khả năng của con chip.

MediaTek thậm chí còn chỉ trích Anandtech khi nghi ngờ về việc "tối ưu hóa hiệu năng", tuyên bố đây là một thông lệ thường thấy ở thời điểm hiện tại, thậm chí các mẫu smartphone chạy chipset khác không phải của MediaTek cũng làm điều tương tự (ám chỉ con chip Snapdragon của Qualcomm).

Link bài gốc Lấy link