Bị cáo buộc rửa tiền, cựu Tổng thống Maldives bị bắt giữ

Thế giới 19/02/2019 - 09:50

Một tòa án ở Maldives ngày 18/12 đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Abdulla Yameen với cáo buộc phạm tội rửa tiền, Reuters đưa tin.

Bị cáo buộc rửa tiền, cựu Tổng thống Maldives bị bắt giữ - ảnh 1

Cựu Tổng thống Maldives Abdulla Yameen bị bắt giữ với cáo buộc phạm tội rửa tiền

Theo đó, lệnh bắt giữ được đưa ra sau phiên tòa với cáo buộc ông Yameen đã nhận khoản tiền 1,5 triệu USD không rõ nguồn gốc ngay trước thời điểm ông này thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9 năm ngoái.

Ông Abdulla Yameen, sinh năm 1959 ở thủ đô Male,  giữ chức Tổng thống Tổng thống Maldives nhiệm kỳ 2013-2018.

Dưới thời cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom, ông Yameen được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Maldives vào tháng 11/1993. Sau đó, ông giữ chức Bộ trưởng Cao học, Việc làm và An sinh Xã hội và Bộ trưởng Du lịch và Hàng không Dân sự.

Tháng 5/2004, ông Yameen được bổ nhiệm làm Chủ tịch khu Machchangolhi của Male; và đã có nhiều hoạt động thúc đẩy Machchangolhi giành được nhiều thành tích trong các cuộc thi quốc gia, đặc biệt là trong nghệ thuật và hàng thủ công. Đặc biệt, ông Yameen đã tập trung hỗ trợ phát triển trường Ahmadhiyya khiến ngôi trường sau đó trở thành trường tiểu học và trung học hàng đầu ở Male.

Năm 2010, ông Yameen gia nhập đảng Maldives Tiến bộ (PPM) của anh mình. Đến năm 2013, ông ra tranh cử tổng thống và giành thắng lợi trước cựu tổng thống Mohamed Nasheed.

Ngày 17/11/2013, ông Yameen nhậm chức Tổng thống Maldives, bất chấp sự phản đối của phe đối lập, nhiệm kỳ 2013-2018.

Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 9/2018, ông Yameen đã thất bại trước ứng cử viên đối lập Ibrahim Mohamed Solih.

Ông Yameen bị một số người cáo buộc tham nhũng hàng triệu USD trong quá trình làm chủ tịch Tổ chức Thương mại Nhà nước (STO) giai đoạn 1990-2005. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này.

Theo lệnh bắt, ông Yameen sẽ bị đưa tới đảo nhà tù Dhoonidhoo, gần thủ đô Male. Hiện tòa án đã ra lệnh đóng băng 6,5 triệu USD tiền gửi ở ngân hàng trong nước của ông Yameen.