Bị cáo buộc tấn công tàu chở dầu, Iran gọi tuyên bố của Mỹ là “lố bịch”

Thế giới 30/05/2019 - 06:59

Iran nhấn mạnh, nước này sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, nhưng vẫn muốn hướng tới một cuộc đối thoại thay thế. Iran bị Mỹ cùng Saudi Arabia và UAE cáo buộc đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu hồi giữa tháng này. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm 29/5 đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về việc Tehran có liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu ở UAE. Ông Araghchi gọi tuyên bố trên là “lố bịch” đồng thời mô tả Cố vấn an ninh quốc gia John ...

Iran nhấn mạnh, nước này sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, nhưng vẫn muốn hướng tới một cuộc đối thoại thay thế.

Bị cáo buộc tấn công tàu chở dầu, Iran gọi tuyên bố của Mỹ là “lố bịch” - ảnh 1 Bị cáo buộc tấn công tàu chở dầu, Iran gọi tuyên bố của Mỹ là “lố bịch” - ảnh 2

Iran bị Mỹ cùng Saudi Arabia và UAE cáo buộc đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu hồi giữa tháng này.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm 29/5 đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về việc Tehran có liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu ở UAE.

Ông Araghchi gọi tuyên bố trên là “lố bịch” đồng thời mô tả Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và “những kẻ gây chiến khác” đang âm mưu chống lại Iran, theo Sputnik.

Trong một tuyên bố trước đó, ông Bolton nói rằng, vụ tấn công một số tàu chở dầu gần cảng UAE “gần như chắc chắn đến từ Iran”.

Hai tàu của Saudi, một tàu của Na Uy và một tàu chở dầu của UAE đã bị hư hại sau vụ tấn công tại vùng đặc quyền kinh tế của UAE ở Vịnh Oman cách đây không lâu. Vụ việc không gây ra sự cố tràn dầu hay thương vong.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng Iran hoặc lực lượng nào đó mà nước này hậu thuẫn, đứng đằng sau vụ việc. Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào cho tuyên bố của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi tuyên bố thêm rằng một số người đang cố gắng đẩy Mỹ vào cuộc chiến với Iran trong nỗ lực đạt được mục tiêu của họ. Ông Araghchi cho biết, Iran sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, nhưng vẫn muốn hướng tới một cuộc đối thoại thay thế.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho cả hai kịch bản. Chiến tranh sẽ là một thảm họa đối với tất cả mọi người trong khu vực. Chúng tôi hy vọng rằng sự khôn ngoan sẽ thắng thế ở Washington và họ không phạm phải sai lầm lớn nhất trong khu vực”, ông Araghchi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc Mỹ không muốn chiến tranh với Tehran, nói rằng trước tiên Washington phải thực hiện các bước cụ thể để chứng minh cho tuyên bố của mình.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là hành động, không phải lời nói. Chúng tôi hy vọng họ sẽ hành động vì lời nói là không đủ”, ông cho biết thêm.

Theo nguoiduatin