Bị chỉ trích dùng chó Nhật đóng vai chó Việt, nhà sản xuất 'Cậu Vàng' nói gì?

Giới trẻ 26/08/2019 - 17:21

Trong ngày 24/8 vừa qua, diễn viên bốn chân cho dự án phim điện ảnh Cậu Vàng đã lộ diện. Chú chó chiến thắng ở vòng casting thuộc giống chó Shiba Inu, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cậu Vàng là dự án phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Chính vì vậy, kết quả này đã nhận những luồng ý kiến khác nhau, vấn đề xoay quanh ...

Trong ngày 24/8 vừa qua, diễn viên bốn chân cho dự án phim điện ảnh Cậu Vàng đã lộ diện. Chú chó chiến thắng ở vòng casting thuộc giống chó Shiba Inu, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cậu Vàng là dự án phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Chính vì vậy, kết quả này đã nhận những luồng ý kiến khác nhau, vấn đề xoay quanh xuất xứ của diễn viên bốn chân này.

Chú chó sẽ trở thành 'Cậu Vàng' trên màn ảnh rộng tới đây

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng để tìm kiếm một diễn viên bốn chân biết nghe lời, hợp tác với máy quay phim là chuyện không hề dễ dàng. Bởi vậy, biểu hiện của Bé Vàng - chú chó Shiba Inu chiến thắng buổi casting Cậu Vàng - cho thấy chú rất chịu hợp tác. Điều này sẽ giảm tải áp lực không nhỏ cho đoàn làm phim.

Nếu dự án phim điện ảnh Cậu Vàng bám sát nguyên tác, đất diễn của Cậu Vàng chỉ là một người bạn thân thiết bên cạnh Lão Hạc thì việc lựa chọn diễn viên bốn chân sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu bộ phim điện ảnh này quyết định thay đổi góc kể chuyện, đẩy Cậu Vàng trở thành trung tâm của toàn bộ câu chuyện, không khó hiểu khi khán giả đòi hỏi khắt khe hơn cho 'khuyển diễn viên'.

Đại diện truyền thông dự án - ông Nguyễn Hữu Việt mới đây cũng đã có những phản hồi trước các luồng ý kiến như sau:

'Lời đầu tiên, đại diện truyền thông cho đoàn phim Cậu Vàng, tôi chân thành cám ơn sự quan tâm và đóng góp ý kiến của đông đảo khán giả.

Việc chọn chủ đề văn học và lấy nhân vật Cậu Vàng làm trung tâm dự án điện ảnh, từ đầu chúng tôi đã hình dung đây là một hướng đi khó nhưng vẫn quyết tâm thực hiện dự án này để tri ân nhà văn Nam Cao và thực hiện tâm nguyện còn dang dở của NSND Bùi Cường.

Qua sự phản hồi của đông đảo khán giả, góp thêm một niềm tin cho đoàn phim Cậu Vàng rằng các tác phẩm văn học đậm chất Việt Nam, vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng một bộ phận khán giả yêu văn học trong thời đại nền văn hóa mở ngày nay.

Việc chọn Bé Vàng, giống chó không phải thuần Việt vào vai chính trong tác phẩm, đây là điều chúng tôi cũng cân nhắc kỹ lưỡng. Vì đây là bộ phim khá đặc biệt - một chú chó được đưa lên làm nhân vật trung tâm nên chú chó đó phải hội tụ rất nhiều yếu tố từ ngoại hình đến các kỹ năng.

Trong 2 năm qua, chúng tôi đã gửi 2 chú chó thuần Việt vào các trung tâm huấn luyện để chuẩn bị cho vai diễn. Nhưng sau quá trình huấn luyện, cả 2 đều không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó của vai do thiên tính xã hội chó Việt thường quen lối sống tự nhiên.

Bị chỉ trích dùng chó Nhật đóng vai chó Việt, nhà sản xuất 'Cậu Vàng' nói gì? 2

Vai diễn của Cậu Vàng trong phim khá phức tạp, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và khối lượng thời gian ghi hình rất dài nên chúng tôi phải có phương án dự phòng cho vai này để giảm thiểu rủi ro đau ốm trong suốt quá trình thực hiện.

Tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian hơn 10 năm nay, từ khâu kịch bản của NSND Bùi Cường đến các khâu khác của đạo diễn Trần Vũ Thủy và ê-kíp, cam kết sẽ mang đến cho khán giả một tác phẩm điện ảnh chỉn chu, nghiêm túc truyền tải được giá trị nhân văn, văn hóa con người Việt Nam'. 

>> Xem thêm: Phim điện ảnh Việt đầu tiên có diễn viên chính là nhân vật 'bốn chân' lộ diện!