Bị đồng nghiệp vượt mặt Face ID tới 2 lần, Apple buộc phải hoàn tiền cho một người dùng iPhone X

16/12/2017 - 08:36 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Không chỉ bị vượt qua một lần, một cặp bạn bè đồng nghiệp tại Trung Quốc mới đây đã buộc Apple phải hoàn tiền tới hai lần khi vượt mặt Face ID trên X thành công tới hai lần, tất nhiên cùng hai chiếc iPhone X hoàn toàn khác nhau.

> Bkav công bố mặt nạ mới vượt qua Face ID ngay lập tức, như anh em sinh đôi

> Face ID trên iPhone X lại bị "qua mặt" bởi 2 anh em người Việt có khuôn mặt khác nhau

Hệ thống nhận diện gương mặt Face ID trên iPhone X đã trở thành một trong những tính năng gây tranh cãi nhất kể từ khi ra mắt. Một số thử nghiệm bất ngờ cho thấy, những người thân trong gia đình có khả năng "vượt mặt" Face ID hoặc trong thử nghiệm với chiếc mặt nạ 3D với giá chỉ khoảng hơn 150 USD của BkAV.

Mặc dù vậy, Apple vẫn liên tục khẳng định cơ hội để một người lạ có thể mở khóa Face ID trên iPhone X chỉ là 1:1.000.000. Nhưng tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, Apple đã phải "muối mặt" trước vụ việc mới đây khi hai người phụ nữ Trung Quốc đã qua mặt thành công Face ID.

Người phụ nữ có tên Yan, sống tại Nam Kinh, Trung Quốc đã buộc Apple phải hoàn tiền chỉ vì người bạn đồng nghiệp có thể mở khóa chiếc iPhone X của Yan không chỉ 1 lần mà tới…2 lần với hai chiếc iPhone X khác nhau.

Yan và người bạn đồng nghiệp

Theo kênh JSTV và trang South China Morning Post của Trung Quốc đưa tin, người phụ nữ tên Yan đã khá bất ngờ khi chiếc iPhone X mới mua được cấu hình với nhận diện gương mặt của Yan đã bị chính người bạn đồng nghiệp mở khóa dễ dàng.

Yan đã gọi điện tới Apple và kể chi tiết vụ việc. Tuy nhiên, nhân viên của Apple một mực không tin vào cáo buộc của Yan. Cuối cùng cô cùng người bạn đồng nghiệp đã tới tận cửa hàng Apple Store để đối chứng. Thậm chí, Yan cũng quay trực tiếp cảnh Face ID trên iPhone X bị qua mặt ra sao chỉ với gương mặt của người bạn đồng nghiệp.

Nhân viên Apple cho rằng Face ID bị lỗi nhưng sự thật sau đó lại thật bất ngờ

Theo Softpedia, nhân viên chứng kiến cho rằng, Face ID có thể đã bị lỗi và chấp nhận hoàn tiền để Yan mua chiếc iPhone X mới. Nhưng ngay cả với lần thử thứ hai sau khi đã reset lại toàn bộ dữ liệu và cập nhật phiên bản iOS mới nhất, mọi thứ không có gì thay đổi khi cả Yan và cô bạn đồng nghiệp vẫn có thể qua mặt Face ID dễ dàng. Cuối cùng, Apple buộc phải hoàn tiền thêm cho người phụ nữ mặc dù không rõ, họ có quy về lỗi camera trong lần thử thứ hai hay không.

Như mọi khi, Apple hiện vẫn kín tiếng xoay quanh câu chuyện của vị khách người Trung Quốc.

Cho đến nay, Face ID vẫn là một ẩn số mà giới công nghệ vẫn chưa thể tìm được lời giải chính xác. Nhiều người đánh giá Face ID khá bảo mật và an toàn nhưng cũng có một số phàn nàn về sự bất tiện khi chỉ có thể đăng ký một gương mặt trên iPhone X. Ngoài ra, nhiều người cũng tỏ ra hoang mang và chưa tin tưởng về khả năng bảo mật thực sự của Face ID khi số vụ qua mặt tính năng này ngày càng xuất hiện nhiều.

Ngay cả đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak cũng tỏ ra không thích thú với Face ID. Ông thậm chí còn muốn đưa cảm biến vân tay Touch ID quay lại trên iPhone trong tương lai.

Tuy vậy Wozniak có lẽ vẫn sẽ buồn thôi khi nhiều rò rỉ gần đây cho rằng, Apple dự kiến sẽ mang Face ID lên toàn bộ dòng iPhone 2018, đồng thời thực hiện chiến lược loại bỏ Touch ID trong tương lai.

Tiến Thanh