Bi kịch công sở

Kinh tế 19/04/2013 - 08:32

Buộc phải bàn giao công sở trên diện tích 2,3 ha đất cho APEC, gần 3 năm qua lãnh đạo hai cơ quan Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Thủy sản luôn nơm nớp lo ngại mỗi khi chủ nhà nghỉ đòi tăng giá và phía APEC lại yêu cầu chuyển đổi địa điểm nhằm giảm chi phí.

Bấp bênh

Trao đổi với NNVN, ông Vũ Đình Thịnh, GĐ Trung tâm Thủy sảnThái Nguyên, tỏ ra rất bức xúc với cái cảnh chung chạ trong nhà nghỉ của hai cơ quan nhà nước. HiệnTrung tâm Thủy sản được APEC (Cty Cổ phần đầu tư Châu Á Thái Bình Dương) "bố trí" cho ở tầng 2-3,Trung tâm Khuyến nông ở tầng 4-5. Hai đơn vị dùng chung nhà để xe nên cùng thuê chung một bảo vệcòn các chi phí khác tự trang trải. Khó khăn là cả hai cơ quan đều có nhu cầu sử dụng kho, bãi đểchứa giống, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi… nhưng do diện tích quá chật chội nên hoạt độngkhông thuận lợi.

Trước đây, khi thực hiện thủ tục di dời cơ quan, phía APEC "hứa" sẽđảm bảo cả kho bãi cho đơn vị đồng thời thanh toán toàn bộ chi phí mà Trung tâm Thủy sản đã đầu tưxây kho tại trụ sở cũ vậy mà đến khi đạt được mục đích, đẩy được hai đơn vị ra ngoài, doanh nghiệpđã quay ngoắt 180 độ. Không những không thực hiện lời hứa tạo điều kiện về kho bãi mà còn quỵt luônsố tiền 141 triệu đồng như đã cam kết thanh toán. Trung tâm Thủy sản đã nhiều lần gửi công văn yêucầu Cty thực hiện cam kết nhưng không có hồi âm.

no image
Diện tích 6000 m2 đất thuộc Trạm chuyển giao kĩ thuật Gia Sàng đang có nguycơ bị APEC thôn tính

Bức xúc với APEC chưa hết, Trung tâm còn gặp phiền nhiễu cả với ôngchủ nhà nghỉ. Hệ thống điện của nhà nghỉ xuống cấp, gặp sự cố, ông Thịnh yêu cầu chủ cho thuê nhàsửa chữa. Xét về lý, thì khoản chi phí sửa chữa điện phải do chủ cho thuê nhà bỏ ra nhưng ông chủnhà cứ kiên quyết yêu cầu Trung tâm phải thanh toán trong khi Trung tâm cũng không phải là đơn vịđứng tên thuê nhà. Năm ngoái, chủ nhà nghỉ đòi tăng giá, phía APEC muốn "tiết kiệm" nên địnhmột lần nữa chuyển trụ sở giao dịch của hai cơ quan đi nơi khác, ông Thịnh phải đấu tranh mãi, kiênquyết không di dời. Thậm chí phải dọa báo cáo bằng văn bản với các cấp, ngành trong tỉnh thì APECmới chịu để hai cơ quan được yên vị.

Chán cảnh đôi co lặt vặt hằng ngày với doanh nghiệp, với chủ nhànghỉ, ông Thịnh cùng tập thể cán bộ Trung tâm Thủy sản mòn mỏi trông chờ Dự án xây dựng khu liên cơđược khởi công nhưng ngay cả dự án này mấy năm qua cũng "án binh, bất động". Việc chậm trễ của dựán cũng do APEC đứng ra xin tỉnh cho làm chủ đầu tư nhưng rồi không triển khai nên hai đơn vị vẫnphải vất vưởng ở thuê không biết đến bao giờ.

Đe và búa

Đối với hai Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Thủy sản, việc phảinhường đất công sở cho APEC là nhiệm vụ miễn cưỡng phải thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh. Làcán bộ thì phải thực hiện chỉ đạo của cấp trên, cho dù là không mong muốn. Nhưng cũng chính vì lẽđó mà cả hai Trung tâm liên tục phải chịu ấm ức bởi những quyết định "không phù hợp" của UBNDtỉnh.

Sau khi mất trụ sở, năm 2012, tỉnh Thái Nguyên lại chỉ đạo Trung tâmThủy sản phải bàn giao toàn bộ diện tích Trạm giống Thủy sản Hồ Núi Cốc cho Cty TNHH Một thànhviên khai thác thủy lợi. Động cơ của việc sáp nhập 64 ha nuôi trồng thủy sản vào Cty thủy lợilà để chuyển đổi một phần ao nuôi thành đất ở. Một động thái đón trước chủ trương thành lập thị xãNúi Cốc và ở đây có dấu hiệu về những quyền lợi sẽ được chia chác âm thầm.

Tương tự, tại trụ sở Trung tâm Khuyến nông cũ, vẫn còn diện tích xấpxỉ 6000 m2 thuộc quyền sử dụng của Trạm chuyển giao kĩ thuật giống Gia Sàng. Phần diệntích này, UBND tỉnh chưa ra quyết định thu hồi nhưng thời gian qua lãnh đạo tỉnh vẫn đôn đốc Trungtâm Khuyến nông phải sớm di chuyển để nhường nốt trụ sở nói trên cho APEC. Bà Đinh Thị Tâm, PGĐTrung tâm Khuyến nông, cho biết tỉnh đã quy hoạch tái định cư cho Trạm trên địa bàn phường TúcDuyên tuy nhiên phía APEC không "thỏa thuận" được với dân để giải phóng mặt bằng nên Trạmkhông thể di chuyển. Đặc thù của Trạm chuyển giao kĩ thuật là phải có đất để sản xuất nhưng thay vìbàn giao một lô đất vuông vắn tại vị trí UBND tỉnh phê duyệt thì APEC lại đề nghị Trạm chuyển đếnmảnh đất hình "răng lược" xen kẽ với dân, không thể tổ chức sản xuất được.

Cũng theo bà Tâm, đầu năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêucầu các Sở, ngành chức năng rà soát lại các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh và đề xuấtphương án xử lý. Văn bản của tỉnh tuy không đề cập cụ thể đến từng dự án nhưng suốt 3 năm qua kể từkhi APEC lấy đi trên 17 ngàn m2 đất của Trung tâm Khuyến nông, Cty chưa hề triển khaithực hiện dự án. Vì vậy các cán bộ Trạm chuyển giao kĩ thuật giống Gia Sàng hy vọng trong quá trìnhrà soát, tỉnh sẽ xem xét cho Trạm tiếp tục đầu tư, phát triển sản xuất trên phần diện tích còn lạicủa Trạm. Được biết, bà Tâm đã làm tờ Trình gửi Sở NN-PTNT đề đạt tâm tư, nguyện vọng của anh emtrong Trạm…