Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia

Thế giới 04/10/2018 - 16:23

Dân trí Thảm họa động đất/sóng thần càn quét qua Indonesia hồi tuần trước đã để lại những hậu quả đau lòng, trong đó có câu chuyện người góa phụ gạt nước mắt chấp nhận để chồng nằm dưới nấm mộ tập thể vì sợ lây lan bệnh dịch. >> Dân đảo Indonesia mắc kẹt ở ''vùng đất thây ma'' >> Người Indonesia bới rác tìm đồ ăn ở thành phố ''chết chóc'' sau thảm họa

Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia

Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia - ảnh 1
Máy xúc đổ đất lên một hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần (Ảnh: Sky News)

Chồng của Surianti đã chết. Anh này đã bị mặt đất hóa lỏng “nuốt chửng” trong thảm họa động đất, sóng thần tồi tệ trên đảo Sulawesi ngày 28/9. Chồng của góa phụ này là 1 trong hơn 1.400 nạn nhân không may mắn thiệt mạng được xác nhận tới thời điểm hiện tại.

Không một đám tang. Một hố chôn tập thể sẽ là nơi an nghỉ cuối cùng của người đàn ông này. Đây có lẽ là nơi đìu hiu và gây tuyệt vọng nhất trên đảo Sulawesi dù khắp nơi trên đảo mọi thứ gần như đã bị tàn phá trơ trọi. Surianti đứng run rẩy bên cạnh một chiếc xe tải với hàng trăm những chiếc túi đựng xác người.

“Cô cảm thấy ổn với việc chôn anh ấy ở đây chứ?”, một nhân viên cứu hộ hỏi.

“Không, tôi muốn đưa anh ấy về nhà”, Surianti đáp lời.

Rủi ro lây lan bệnh dịch từ tử thi khiến cho người phụ nữ này không còn lựa chọn nào khác là đành để chồng nằm cùng với những nạn nhân xấu số khác.

“Tôi chẳng còn lại gì. Chồng tôi ra đi rồi. Nhà cửa bị phá hủy. Tôi chỉ còn lại con gái”, Surianti nói.

Mùi tử thi phân hủy bốc lên khắp nơi nhưng Surianti dường như không mấy bận tâm. Người góa phụ này chỉ ngồi im lặng nhìn cho đến khi chiếc túi đựng xác màu vàng mà cô đã cẩn thận ghi tên tuổi bên ngoài được mang đi. Đây là lúc cô chứng kiến chồng mình được hạ xuống huyệt.

Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia - ảnh 2
Surinati bật khóc chứng kiến cảnh chôn cất của chồng (Ảnh: Sky News)

Khi các nhân viên cứu hộ nâng chiếc túi đựng xác chồng cô bước đi, cô chạy theo họ. Đó là người đàn ông “đầu ấp tay gối” với cô, là người mà cô muốn sống cùng đến hết cuộc đời. Sau khi thi thể của anh được xếp ngay ngắn thành hàng cùng những người khác, các nhân viên hỏi cô có muốn cầu nguyện không.

Surianti lầm rầm trong miệng một vài từ. Khi đất bắt đầu phủ lên hố chôn tập thể, cô nhìn trân trân vào chiếc túi đựng xác màu vàng, bật khóc thành tiếng. Trước đó, cô dùng đá và que đánh đấu lại vị trí chồng nằm. Đây sẽ vĩnh viễn là phần mộ của chồng cô cho tới sau này.

Giờ đây, khi lâm vào cảnh góa bụa và mất đi nhà cửa, Surianti sống trong một trại tạm với chị gái và con gái. Ngôi nhà hạnh phúc, tổ ấm một thời của cô giờ chỉ là một vũng bùn lầy. Cô là người tận mắt chứng kiến cảnh những người hàng xóm dần dần biến mất trong sự hung bạo của thảm họa tự nhiên, bao gồm cả chồng cô.

“Khi anh ấy đi làm về, nền đất rung chuyển. Tất cả hóa thành bùn lầy. Mọi người hốt hoảng bỏ chạy. Không có thời gian để mang đi một thứ gì ngoại trừ quần áo. Chúng tôi không cứu được gì hết”, Surianti kể lại.

Quân đội Indonesia vẫn đang đào bới những khu đất ngổn ngang. Họ biết, dưới những tầng bùn sâu kia có lẽ không còn ai sống sót nhưng họ vẫn mong muốn những nạn nhân xấu số được đưa lên một cách tử tế.

Ngay tại đây, nơi đã trở thành một vùng đất đổ nát, tiêu điều, Surianti đứng lặng người, hình dung lại ngôi nhà, người chồng và cuộc sống cô đã từng có chỉ một tuần trước đó. Bây giờ, cô đã mất hết.

Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia - ảnh 3
Nơi Surianti từng gọi là nhà, giờ chỉ là một bãi đất tiêu điều với hàng trăm thi thể người kẹt lại phía dưới. (Ảnh: Sky News)

Đức Hoàng

Theo Sky News