Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun

Thế giới 17/09/2019 - 10:25

Tutankhamun được xem là pharaoh nổi tiếng Ai Cập cổ đại. Sau khi băng hà, Tutankhamun được chôn cất trong 3 cỗ quan tài xếp chồng vào nhau. Kỳ lạ là ông được chôn trong một quan tài cũ và được cho là làm cho người khác.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 1

Pharaoh nổi tiếng Ai Cập cổ đại Tutankhamun chào đời vào khoảng năm 1341 trước Công nguyên. Ông lên ngôi báu năm 1332 trước Công nguyên. Khi ấy, ông mới 9 tuổi.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 2

Dưới sự trị vì của Tutankhamun, Ai Cập bước vào thời kỳ hoàng kim với sự phát triển rực rỡ. Thế nhưng, vào năm 1323 trước Công nguyên, khi 18 tuổi, pharaoh Tutankhamun đột ngột băng hà một cách bí ẩn.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 3

Theo đó, Tutankhamun được chôn cất trong một lăng mộ dành cho bậc đế vương.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 4

Vào năm 1922, nhà khảo cổ Anh Howard Carter và nhóm của ông tìm thấy lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun còn nguyên vẹn. Kể từ đây, một số bí ẩn được giải mã.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 5

Trong số này, đáng chú ý là bí ẩn về 3 cỗ quan tài của Tutankhamun. Các chuyên gia tìm thấy xác ướp của nhà vua nổi tiếng Ai Cập đặt trong 3 quan tài xếp chồng vào nhau.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 6

Cụ thể, quan tài trong cùng có hình xác ướp, được làm bằng vàng nguyên khối nặng 110,4 kg. Cỗ quan tài này có chứa xác ướp của Tutankhamun với một chiếc mặt nạ vàng được đặt trên gương mặt nhà vua.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 7

Tiếp đến là chiếc quan tài giữa, được làm bằng gỗ mạ vàng và được dát bằng thủy tinh nhiều màu. Ở ngoài cùng là quan tài làm từ gỗ và được mạ vàng.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 8

Khi quan sát và nghiên cứu kỹ các cỗ quan tài, các chuyên gia nhận thấy cỗ quan tài ở giữa có kiểu dáng và hình vẽ gương mặt không giống 2 chiếc còn lại mô tả Tutankhamun.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 9

Nhiều nhà Ai Cập học cho rằng cỗ quan tài này cùng một số hiện vật tùy táng cùng Tutankhamun ban đầu là dành cho Neferneferuaten - người tiền nhiệm của ông hoàng này.

Bí mật cực sốc về cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun - ảnh 10

Không ai biết chuyện gì xảy đến với Neferneferuaten cũng như vì sao Tutankhamun lại được chôn cất trong cỗ quan tài được làm cho người khác.