Bị Mỹ dọa trừng phạt, Ấn Độ thề sẽ trả đũa gấp đôi

Thế giới 22/10/2018 - 14:37

Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ sẽ đáp trả mọi hành động thách thức chủ quyền với “gấp đôi sức mạnh”. Bên cạnh đó, New Delhi sẽ không chần chừ, ngần ngại trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia.

Bị Mỹ dọa trừng phạt, Ấn Độ thề sẽ trả đũa gấp đôi - ảnh 1

Xe tăng của quân đội Ấn Độ trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: Reuters.

“Sức mạnh quân đội của chúng ta luôn đến từ tự sức mình và điều này sẽ không thay đổi trong tương lai”, Thủ tướng Modi phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Cảnh sát, đồng thời khẳng định rằng “các công nghệ tốt nhất đang được cung cấp cho Quân đội Ấn Độ”.

Cũng tại buổi lễ, ông Modi tuyên bố cho dù Ấn Độ “chưa bao giờ tham lam” lãnh thổ của nước khác, chính phủ của ông vẫn sẵn sàng ra các quyết định “quả quyết, to lớn” nhằm đáp trả mọi mối đe dọa tới chủ quyền quốc gia với gấp đôi sức mạnh.

“Mọi công dân Ấn Độ có nghĩa vụ chiến đấu với sức mạnh to lớn để đánh bại kẻ thù và còn để đóng góp cho việc xây dựng, phát triển đất nước với mọi tiềm năng của bản thân”, ông Modi cho hay.

Theo RT, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ sẽ chi khoảng 250 triệu USD để hiện đại hóa quân đội trong thập kỷ tới. Song song với việc mua các hệ thống khí tài, vũ khí mới từ nước ngoài, New Delhi cũng sẽ chú trọng vào việc mở rộng vai trò của các công ty, tập đoàn quốc phòng nhà nước, tư nhân trong việc phát triển vũ khí nội địa.

Bên cạnh việc nhập khẩu khí tài quân sự từ Israel, Pháp và Mỹ, Ấn Độ đã ngày càng chi mạnh tay cho các công nghệ quốc phòng Nga để phục vụ cho nhu cầu hiện đại hóa quân đội. Vào tháng này, bất chấp mối đe dọa trừng phạt từ Mỹ, Ấn Độ đã ký kết hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga.

Ngoài S-400, New Delhi còn được cho là đang thảo luận khả năng mua xe tăng T-14 Armata để thay thế cho dòng xe tăng T-72 đang trở nên lỗi thời cũng khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường từ Moscow. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang muốn cùng Nga hợp tác phát triển tàu ngầm và cả máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Được biết, chính vì quyết định mua S-400 của Nga, Ấn Độ đã trở thành mục tiêu mới nhất của Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ Thông qua Trừng phạt (CAATS) của Washington. Trước động thái mua sắm vũ khí Nga của Ấn Độ, Tổng thống Donald Trump cho biết Washington sẽ sớm có hành động cụ thể và kiên quyết.