Bí quyết thành công của những danh nhân tuổi Rồng

Thế giới 23/01/2012 - 18:23

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin
“Tôi nhìn vào mắt ông ấy và thấy đó là một người thẳng thắn, đáng tin, luôn tận tâm vì đất nước và lợi ích dân tộc” - Tổng thống Mỹ George Bush nói về người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin sau lần đầu gặp gỡ năm 2001.

Đúng như tính cách của người sinh năm Nhâm Thìn, Putin là nhà lãnh đạo kiệt xuất, luôn thận trọng và khôn khéo trong cách sử dụng quyền lực. Putin trở thành Tổng thống thứ hai của Nga năm 1999 và liên tiếp giữ cương vị này suốt 8 năm.

no image

Putin là người luôn thận trọng và khôn khéo trong cách sử dụng quyền lực

Ông được coi là vị cứu tinh xuất hiện đúng thời điểm quốc gia rơi vào khủng hoảng tài chính trầm trọng và Tổng thống Yeltsin bế tắc trong cách xử lý.

Theo tờ Time, dưới sự lãnh đạo của Putin, cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể. Cách quản lý khôn khéo nguồn tài nguyên đã giúp nền kinh tế Nga tăng trưởng nhanh chóng khiến giới cầm quyền Mỹ phải e ngại.

Putin được Time bầu chọn là “Nhân vật của năm” năm 2007 với lời bình “Một Nga hoàng đã ra đời”. Từ 2008-2012, Putin giữ chức vụ Thủ tướng Nga kiêm Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus và hiện đang tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga năm nay.

Muhtar Kent – CEO của Coca Cola

Khởi đầu của Muhtar Kent giống như bao người bình thường khác. Ông tìm được việc nhờ quảng cáo trên báo và bắt đầu rong ruổi khắp nước Mỹ trên xe tải để bán Coca Cola. Những chuyến đi đã mang lại cho ông kiến thức quý giá về các hệ thống phân phối, tiếp thị và hậu mãi của hãng này.

Sau hơn 20 năm, ông trở thành giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị của hãng đồ uống không cồn lớn nhất thế giới.

Dù thế, Muhtar Kent vẫn không ngừng học hỏi. Ông từng chia sẻ: “Tôi thích các cuộc họp cổ đông bởi khi bạn trò chuyện, thảo luận cùng họ, bạn sẽ được học hỏi. Tuần nào tôi cũng thâm nhập vào thị trường và mỗi lần như vậy, tôi đều học được điều gì đó”.

no image

Khởi đầu của Muhtar Kent là rong ruổi khắp đất nước trên xe tải để bán Cocacola.

Trên thực tế, những người cầm tinh con Rồng đang thống trị giới kinh doanh. Giống như Muhtar Kent, rất nhiều CEO sinh năm 1952 (Nhâm Thìn) hiện điều hành các công ty lớn như Exxon-Mobil, Colgate – Pamolive, Viacom, UPS, Clorox, Xerox, Macy’s...

Paul Allen – đồng sáng lập Microsoft

Paul Allen là 1 trong 43 người giàu nhất nước Mỹ tuổi Thìn theo bảng xếp hạng Forbes 400 năm 2002. Forbes đã thống kê được rằng số lượng các tỉ phú sinh năm Thìn nhiều hơn hẳn trong các năm còn lại của 12 con giáp.

Hiện là một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới, Paul Allen sở hữu số tài sản khổng lồ trị giá 13,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, ông lại quyết định dành phần nhiều trong số tiền ấy để làm từ thiện, đặc biệt là để tài trợ cho các nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận.

no image

Paul Allen chấp nhận bỏ học để thực hiện ước mơ.

Doanh nhân hào phóng này đã bắt đầu gây dựng sự nghiệp khi còn rất trẻ. Ông bỏ ngang khi đang theo học tại ĐH Washington để làm lập trình viên cho Honeywell. Một năm sau đó, ông lại thuyết phục người bạn thân thiết Bill Gates bỏ học Harvard để tạo nên Microsoft.

Có lẽ đúng như ông nói, đó là bởi “Cách đây hơn 20 năm, thậm chí là trước cả khi đồng sáng lập ra Microsoft, tôi đã nhìn thấy một tương lai được kết nối. Tương lai đó, tôi gọi là “thế giới mạng””.

Diễn viên Christopher Reeve

Tên tuổi của Christopher Reeve gắn liền với vai diễn Siêu nhân trong bộ phim cùng tên năm 1978.

Năm 1995, sau tai nạn ngã ngựa gây chấn thương tủy sống, Reeve đã bị liệt toàn bộ chân tay. Tuy nhiên, ông không hề nản chí. Reeve thề rằng đến năm 50 tuổi mình sẽ có thể đi lại bình thường.

Người tuổi Nhâm Thìn có sức chịu đựng rất lớn và luôn kiên trì với mục tiêu của mình.Ý chí kiên cường của Reeve khiến người ta cảm tưởng ông chính là hiện thân của Siêu nhân trên màn ảnh. Một khán giả nhận xét: “Christopher Reeve đã chứng tỏ sự dũng cảm và quyết tâm có thể khiến con người bay cao hơn bất cứ hiệu ứng kỹ xảo nào Hollywood tạo ra”.

no image

Christopher Reeve gắn liền với vai diễn Superman huyền thoại.

Christopher Reeve không đủ may mắn để vượt qua sự nghiệt ngã của số phận. Ông qua đời năm 2004, ở tuổi 52. Dù cho đến cuối đời vẫn phải gắn bó với chiếc xe lăn, nhưng những ước mơ và đóng góp của Christopher Reeve đã vượt ra ngoài biên giới Mỹ. Ông dành toàn bộ quãng thời gian cuối cùng của mình để ủng hộ và gây quỹ nghiên cứu phương pháp chữa chấn thương tủy sống bằng tế bào gốc và thuốc phục hồi liệt rolipram, thậm chí tình nguyện hiến thân mình cho nghiên cứu khoa học.


Theo Khoa học & Đời sống