Bị sốt xuất huyết đi điều trị tại phòng khám tư, một bệnh nhân tử vong

Đời sống 17/09/2019 - 10:56

Dân trí Ngày 16/9, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông xác nhận trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Và hiện số ca mắc sốt xuất huyết của tỉnh này đang tăng đột biến. >>Đắk Nông: Xác minh làm rõ nữ bệnh nhân tử vong sau khi tự đi truyền dịch

Ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, nạn nhân là chị Phạm T. T. M. (tạm trú tại phường Nghĩa Trung, TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Bệnh nhân M. được xác định đã mắc sốt xuất huyết 5 ngày trước khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông và tử vong vào khoảng 3h30 ngày 12/9.

Theo đó, khi có nhiều dấu hiệu bị sốt xuất huyết, bệnh nhân có khám bệnh, truyền dịch tại Phòng khám 68 Hùng Vương (địa chỉ tại phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết và cho uống thuốc, kết hợp truyền dịch nhưng bệnh tình không thuyên giảm, thậm chí còn diễn biến nặng hơn.

Bị sốt xuất huyết đi điều trị tại phòng khám tư, một bệnh nhân tử vong - ảnh 1 Ngành y tế Đắk Nông tổ chức phun thuốc tại ổ dịch

Đến khoảng 16h ngày 11/9, bệnh nhân M. được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng da nổi vân tím, chân tay lạnh, sức khỏe yếu. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng vẫn không qua khỏi.

Sau khi sự việc xảy ra, ngành y tế Đắk Nông đã tập trung xử lý ổ dịch tại tổ 4, phường Nghĩa Trung, nơi bệnh nhân M. tạm trú. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có gần 3.900 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3.600 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Sở Y tế triển khai tập huấn phác đồ chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết cho cán bộ y tế các tuyến, kể cả phòng khám tư nhân; tăng cường công tác truyền thông thông tin về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh...

Dương Phong