Bí thư TPHCM nói về xử lý sai phạm ở Thủ Thiêm: 'Đó không phải là nỗi đau của riêng của bà con'

20/10/2018 - 14:23 - Nguồn: phunuvietnam.vn Yêu cầu xóa tin
Sáng nay, 20/10, tại Nhà thiếu nhi quận 2 (TPHCM), các đại biểu Quốc hội thuộc đoàn ĐBQH TPHCM tiếp xúc với cử tri quận 2. 
 
Đơn vị bầu cử này gồm có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TPHCM. Các ĐBQH tham dự cuộc tiếp xúc cử tri ở quận 2 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cũng có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri này.
 
1.jpg Các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 20/10.   
 
Không khí của buổi tiếp xúc cử tri “nóng” ở trong và cả ngoài hội trường khi các ý kiến của cử tri đa phần đều xoay quanh đến các sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhiều cử tri mang theo giấy tờ, những trang báo, hình ảnh… liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm để bày tỏ ý kiến. Nhiều cử tri không giấu được sự bức xúc và cả những giọt nước mắt.
dsc_1623.JPG Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 20/10  
 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Thị Mỹ (phường An Khánh) nói rằng, dù đã phát biểu nhiều lần nhưng bà đến đây để nói lên những điều cần phải nói, để lịch sử bi tráng, đau thương của Thủ Thiêm không bao giờ còn lặp lại.
 
Bà Mỹ cho biết, nếu cách đây 15 năm, vấn đề Thủ Thiêm được chính quyền cấp trên, Thành phố xem xét một cách thấu đáo thì sẽ không xảy ra sai phạm, đau thương, đắng cay của người người Thủ Thiêm như ngày hôm nay.
 
dsc_1618.JPG Người dân mang theo giấy tờ đến buổi tiếp xúc cử tri.   
 
Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Khương (phường An Khánh) bày tỏ thái độ không đồng ý với kết luận của thanh tra vì có nhiều điều người dân yêu cầu nhưng không được xem xét. Từ đó, ông Khương cũng đề nghị cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố những người đã cưỡng chế, tháo dỡ nhà ở của người dân trái luật.
 
Ông Khương cũng mong muốn Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, đưa những sai phạm ra ánh sáng pháp luật.
 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng mong muốn chính quyền xem xét trả lại quyền lợi cho người dân. Hãy nhanh chóng giải quyết vì cuộc đời của nhiều người dân Thủ Thiêm không còn dài nữa, đã mất rất nhiều năm ròng rã đi đòi quyền lợi.
 
dsc_1645.JPG

 

 
Bà Lê Thị Bạch Tuyết (ngụ phường Bình Trưng Tây) đề nghị thu hồi 51 dự án trong khu tái định cư 160 ha để trả lại đất cho người dân Thủ Thiêm làm nhà. Bà cũng giữ nguyên quan điểm như những lần trước làm việc với lãnh đạo thành phố - yêu cầu phải tính lại giá bồi thường tối thiểu là 50 triệu đồng/m2 mới hợp lý. "Dự án bán ra 350 triệu đồng/m2, trong khi bồi thường chúng tôi giá quá rẻ mạt thì có công bằng không. Đề nghị cho thanh tra dự án 4 tuyến đường trung tâm Thủ Thiêm", bà Tuyết nói.
 
Theo bà Tuyết, gia đình bà là gia đình có công với cách mạng. Vì sự phát triển của thành phố, vì lợi ích đất nước nên gia đình bà là những người đầu tiên xung phong rời đi. Dự án của thành phố có mục tiêu rất tốt, rất có lợi, nhưng lợi ích này đã bị một nhóm người thâu tóm. Kết quả là đến bây giờ chưa thấy khu đô thị mới đâu mà chỉ thấy phân lô, bán nhà.
 
dsc_1650.JPG Một phụ nữ bật khóc khi buổi tiếp xúc cử tri kết thúc.  
 
Cử tri Nguyễn Thị Kim Phượng cho biết, từ chỗ có cuộc sống ổn định, hạnh phúc thì nay rơi vào cuộc sống bần cùng, mất hết hạnh phúc. “Chồng tôi đã qua đời vì đau buồn, đổ bệnh. Với tôi, nếu không vì các con thì cũng điên dại, không thể sống nổi. Hãy đền bù xứng đáng về vật chất, tinh thần cho người dân chúng tôi để ổn định lại cuộc sống”, bà Phượng mếu máo nói.
 
Sau khi nghe ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ và Thành phố đã làm rất nhiều việc để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Việc giải quyết vấn đề này cần phải làm có trình tự. Từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2018, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần để tìm cách giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.
 
“Trong vòng 5 tháng, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần để tìm cách giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Đây là cường độ chưa bao giờ có. Trong 2 năm 2016-2017, thường vụ Thành ủy họp chỉ 1 lần, Thường trực họp 4 lần. Nói như vậy để thấy rằng, nhìn thì thấy việc đền bù chưa có gì nhiều nhưng đã có sự chuẩn bị”, ông Nhân nói.
 
dsc_1662.JPG Cử tri bức xúc liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.   
 
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những cá nhân liên quan trong việc đền bù quy hoạch trong tháng 11/2018 này sẽ phải làm kiểm điểm. Kiểm điểm cá nhân xong, mức độ sai phạm đến đâu xử lý nghiêm tới đó. Ai là người bị kiểm điểm thì phải thống nhất danh sách cụ thể, nhưng quá trình kiểm điểm, Thành phố không làm một mình mà trong quá trình xử lý thì Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia. Những người có sai phạm sẽ chịu trách nhiệm, kiểm điểm trước pháp luật.
 
“Qua lời phát biểu của bà con, tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, từng gia đình là từng con người cụ thể. Cuộc sống của bà con tồi tệ hơn, ốm đau, con cái học tập khó khăn. Đó không phải là nỗi đau của riêng của bà con nên chúng tôi cam kết giải quyết hết sức có thể, cái gì có lợi nhất cho người dân thì làm”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.