Bị tổ chức khoa học hàng đầu tước quyền truy cập tài liệu mật, Huawei lâm vào thế khó

Công nghệ 30/05/2019 - 11:25

Kể từ hôm nay, các nhà khoa học của Huawei sẽ không được truy cập vào các tài liệu được gửi đến tổ chức khoa học IEEE.

Vào rạng sáng nay (29/5), Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử - IEEE đã bất ngờ thông báo cho khoảng 200 tạp chí khoa học rằng, Huawei vẫn tiếp tục góp mặt trong ban biên tập của họ nhưng sẽ không có quyền xử lý bất kỳ giấy tờ nào. Tổ chức này sẽ xem xét lại lệnh cấm trên cho đến khi Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Huawei.

Bị tổ chức khoa học hàng đầu tước quyền truy cập tài liệu mật, Huawei lâm vào thế khó - ảnh 1 Kể từ hôm nay, các nhà khoa học của Huawei sẽ không được truy cập vào các tài liệu được gửi đến tổ chức khoa học IEEE.

Cụ thể, nguồn tin của Sciencemag cho biết, các nhà khoa học của Huawei có thể tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, dự hội nghị và thuyết trình, gửi bài viết cho các tạp chí của IEEE hay tham gia các cơ quan lãnh đạo và quản trị. Tuy nhiên, nhân viên của Huawei không được truy cập vào các tài liệu được gửi đến IEEE.

Động thái này của IEEE đang khiến giới khoa học Trung Quốc vô cùng bất mãn.

“Tôi gia nhập tổ chức này với tư cách nghiên cứu sinh và IEEE được đánh giá là môi trường nghiên cứu quốc tế về kỹ thuật điện tử. Tuy nhiên, lệnh cấm đang khiến chúng tôi bị mất đi nhiều quyền hạn. Do đó, tôi quyết định rời ban biên tập của hai tạp chí IEEE cho đến khi tính toàn vẹn về chuyên môn của chúng tôi được khôi phục”, Giáo sư Haixia Zhang tại Đại học Bắc Kinh viết trong tâm thư gửi tới lãnh đạo IEEE.

Kể từ tuần vừa rồi, Huawei phải đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập công ty, khi các đối tác quan trọng như Google, Qualcomm, Intel hay ARM đã lần lượt dừng hợp tác với tập đoàn công nghệ Trung Quốc nhằm tuân theo mệnh lệnh của Chính phủ Hoa Kỳ.