Biden đoán Trump sẽ tìm cách hoãn bầu cử tổng thống

Thế giới 24/04/2020 - 15:26

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dự đoán Trump sẽ cố gắng hoãn bầu cử tổng thống cuối năm nay để tăng cơ hội chiến thắng.

"Hãy nhớ những gì tôi nói, tôi cho rằng ông ấy sẽ cố hoãn bầu cử bằng cách nào đó, đưa ra lý do nó không được tổ chức", ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói trong buổi gây quỹ trực tuyến hôm 23/4. "Đó là cách duy nhất mà ông ấy nghĩ có thể giành được chiến thắng".

Trump đang rất quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành, số người mất việc làm ở Mỹ tăng lên 26,4 triệu tính đến 23/4 và chính phủ Mỹ hứng nhiều chỉ trích vì cách ứng phó với đại dịch, con đường tái đắc cử của Trump có thể gặp nhiều khó khăn hơn.

Biden đoán Trump sẽ tìm cách hoãn bầu cử tổng thống - ảnh 1

Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware, Mỹ, hôm 12/3. Ảnh: Reuters.

Lấy dẫn chứng từ lời đe dọa phủ quyết nguồn ngân sách khẩn cấp cho Bưu điện Mỹ được Trump đưa ra gần đây, Biden cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ muốn "làm tất cả có thể để gây khó dễ cho cử tri đi bỏ phiếu".

Bỏ phiếu qua đường bưu điện và bỏ phiếu vắng mặt được coi là những phương án khả thi để người Mỹ bầu tổng thống mà vẫn đảm bảo cách biệt cộng đồng ngăn Covid-19 lây lan, nhưng Trump lại cho rằng chúng tạo ra nguy cơ gian lận phiếu bầu.

Hàng chục bang ở Mỹ đã hoãn các cuộc bầu cử sơ bộ, vốn là sự kiện nhằm xác định ai sẽ trở thành ứng viên tổng thống của mỗi đảng.

Sau khi ứng viên Bernie Sanders tuyên bố rút khỏi cuộc đua hôm 8/4, Biden trở thành người đại diện duy nhất của đảng Dân chủ chạy đua với Trump trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới.

Tổng thống 73 tuổi nhiều lần công kích ứng cử viên này, gọi ông là "Joe buồn ngủ". "Chúng ta có một gã buồn ngủ trong tầng hầm mà báo chí ưu ái, người không muốn tranh luận vì Covid-19", Trump nói về Biden trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 23/4.

210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 2,7 triệu người nhiễm, hơn 191.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 887.000 ca nhiễm, hơn 50.000 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo AFP)