Biểu tình tiếp diễn căng thẳng ở Hamburg

Thế giới 07/07/2017 - 18:47

TTO - Làn sóng biểu tình tại hội nghị thượng định G20 vẫn tiếp diễn trong ngày 7-7 sau khi bạo lực bùng phát trước đó một ngày làm hàng chục cảnh sát bị thương.

no image
Cảnh sát giải tỏa những người biểu tình đang cố chặn đường phố - Ảnh: Reuters

Deutsche Welle dẫn lời cảnh sát Đức cho biết đến sáng 7-7 (giờ địa phương), ít nhất 44 người bị bắt và tổng cộng 111 cảnh sát bị thương.

Trong ngày thứ sáu, những người biểu tình chọc thủng lốp xe của đoàn Canada và đập vỡ cửa kính của lãnh sự quán Mông Cổ. Một nhóm biểu tình tấn công các xe cảnh sát, trong đó một chiếc bị ném bom xăng.

Một trong số các trực thăng cảnh sát tuần tra trên không suýt bị trúng pháo sáng. Trước đó, một số phi công cảnh sát cũng thị thương ở mắt do bị chiếu tia laser. Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schauble cũng không thể tham dự hội nghị vì vấn đề an ninh.

Cảnh sát cho biết chỉ một số ít trong hơn 100.000 người biểu tình tham gia bạo lực. Tuy nhiên sau làn sóng bạo động hôm 6-7 ở Hamburg, cảnh sát đã yêu cầu tăng cường lực lượng. Khoảng 15.000 cảnh sát đã được triển khai tại 16 bang của Đức trong thời gian diễn ra hội nghị G20.

Trước đó, lực lượng an ninh Đức đã phải dùng vòi rồng và hơi cay để trấn áp những kẻ quá khích ném gạch đá, pháo sáng và chai lọ vào cảnh sát. Những người biểu tình còn đốt phá xe cộ, nổi lửa với các vật dụng có trên đường phố và đập vỡ cửa kính của nhiều cửa hàng.

Theo cảnh sát, đụng đổ xảy ra khi họ cố gắng trấn áp khoảng 1.000 người biểu tình cực tả quá khích mang mũ trùm đầu đen và đeo mặt nạ.

no image
Người biểu tình tuần hành ở Hamburg ngày 7-7 - Ảnh: Reuters

Trong những năm qua, các sự kiện lớn như G20 thường được tổ chức ở những khu vực xa xôi, tuy nhiên do sức ép về việc phải đáp ứng các nhu cầu về hạ tầng tổ chức như nơi ăn chốn ở cho đại biểu và không gian tổ chức hội nghị nên Đức buộc phải chọn Hamburg cho sự kiện lần này.

Với sự cố vừa diễn ra, người ta lo ngại Hamburg sẽ khó tránh khỏi tình trạng tái diễn các cuộc xung đột lớn như từng xảy ra tại Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2001 tại Genoa hay lễ khai trương tại Frankfurt của Ngân hàng trung ương châu Âu năm 2015.

no image
Một người biểu tình bị xịt hơi cay khi cố leo lên xe cảnh sát - Ảnh: Reuters
TRẦN PHƯƠNG