Biển Đông đón bão dồn dập trong tháng 10 và 11

Đời sống 02/10/2020 - 12:50

Chuyên gia khí tượng nhận định, trong tháng 10 và 11 của năm 2020 trên Biển Đông sẽ đón bão dồn dập.

Biển Đông đón bão dồn dập trong tháng 10 và 11 - ảnh 1 Bão và áp thấp nhiệt đới sẽ dồn dập vào Biển Đông trong tháng 10 và 11. Ảnh minh họa.

Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), từ nay đến cuối năm 2020 sẽ còn khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, trong số đó có khoảng từ 4-6 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

“Đặc biệt, trong tháng 10 và 11 của năm 2020 trên Biển Đông sẽ đón bão dồn dập. Những cơn bão trong các tháng cuối mùa sẽ tập trung ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ”, ông Năng nói.

Ông Năng lưu ý, bão đến dồn dập liên tục nên nguy cơ cao xảy ra tình trạng đa thiên tai, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Cũng không loại trừ, khả năng sắp tới sẽ có bão mạnh trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Nguy cơ xảy ra tình trạng mưa chồng mưa, lũ chồng lũ, vì vậy, người dân cần hết sức lưu ý.

Đối với các tỉnh khu vực Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ, ông Năng nhấn mạnh, thời gian tới cần chủ động các phương án ứng phó đồng bộ để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Ông Năng nói thêm, theo dự báo, mùa bão đến muộn nên đầu năm mới 2021 vẫn có thể xuất hiện những cơn bão muộn, chủ yếu tác động ở khu vực phía Nam như Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Riêng trong tháng 10, Trưởng phòng Dự báo thời tiết nhận định, theo dự báo gần, khoảng ngày 6-10/10 tới đây, trên Biển Đông có thể xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão.

Biển Đông đón bão dồn dập trong tháng 10 và 11 - ảnh 2 Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia).

“Đây là thông tin nhận định ban đầu và có thể sẽ còn phải điều chỉnh. Tuy nhiên, chúng tôi nhận định khoảng 60-70% khả năng điều này xảy ra. Khi nào có thông tin chính xác, đảm bảo độ tin cậy chúng tôi sẽ ban hành bản tin chính thức đến các cơ quan phòng chống thiên tai”, ông Năng chia sẻ.

Cũng từ tháng 10 trở đi, tần suất hoạt động của không khí lạnh gia tăng. Cơ quan khí tượng dự tính, trong tháng 10 có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung (Thanh Hóa đến khoảng Quảng Nam).