''Biến'' lớn ở Đại sứ quán Myanmar tại London: Anh nói gì?

Thế giới 08/04/2021 - 17:21

Ngày 8/4, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên án chính quyền quân sự Myanmar sau khi một tùy viên quân sự đã giành quyền kiểm soát Đại sứ quán Myanmar tại London.

''Biến'' lớn ở Đại sứ quán Myanmar tại London: Anh nói gì? - ảnh 1

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn cho biết, ông bị từ chối cho vào Đại sứ quán. (Nguồn: EPA)

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Raab nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án hành động ép buộc của chính quyền quân sự Myanmar tại London ngày hôm qua (7/4)".

Trước đó, Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn cho biết, ông bị từ chối cho vào Đại sứ quán.

Trong những tuần gần đây, Đại sứ London Kyaw Zwar Minn đã "phá vỡ" cấp bậc với chính quyền quân sự khi kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Các nguồn tin cho hay, Phó Đại sứ Chit Win đã không cho phép ông Minn vào trụ sở cơ quan cũng như thay mặt chính quyền quân sự để tiếp quản Đại sứ quán Myanmar tại London.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), trong đó có bà Aung San Suu Kyi.

Quân đội Myanmar cáo buộc đã có nhiều gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tháng 11/2020, điều mà Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ.

Sau khi nắm tạm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực. Quân đội cũng phủ nhận đã tiến hành đảo chính.

(theo AFP)