Biết tâm lý phụ nữ Việt "thích nhận quà", nhiều gã trai Tây lừa tiền ngoan mục

Pháp Luật 01/07/2020 - 15:42

GiadinhNet - Các đối tượng nước ngoài thường nhắm vào các phụ nữ Việt Nam với phương thức làm quen qua Facebook, Zalo và dùng chiêu bài rất cũ là... tặng quà.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phá chuyên án bắt tạm giam đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin (SN 1986, quốc tịch Nigeria) hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân là chị H.T.H (SN 1980, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn) bị lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin khai nhận: Do biết tâm lý phụ nữ Việt Nam rất thích được nhận quà từ nước ngoài về nên đã sang Việt Nam, cấu kết với một số đối tượng ở TP Hồ Chí Minh và lên mạng xã hội Facebook để làm quen.

Sau khi làm quen với chị H, bọn chúng đã trò chuyện và hứa hẹn sẽ gửi quà là vàng bạc, trang sức và ngoại tệ qua các nhân viên hàng không cầm về, với điều kiện là những người nhận quà phải gửi một khoản phí qua tài khoản ngân hàng cho những nhân viên hàng không. 

Bằng thủ đoạn đó, Ajearo Chuckwugekwu Godwin đã lừa chị H.T.H tổng số tiền gần 900 triệu Việt Nam đồng.

Trước vụ việc này, từng có không ít phụ nữ bị "trai Tây" lừa đảo một cách dễ dàng. Điều đáng nói là những người này đa số đều có trình độ học vấn cao, có người đang công tác tại những cơ quan bảo vệ pháp luật… song vẫn không tránh được bẫy tình và tiền.

Trước đó, Công an TP Hà Nội cũng đã điều tra vụ chị Mai K.A. (SN 1987, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) bị lừa đảo số tiền 207 triệu đồng.

Chị K.A. kết bạn và quen với một người tự xưng tên Johnson Paul Alexander qua Facebook. Thường xuyên liên lạc, chị K.A. rất tin tưởng "bạn trai". Đến đầu tháng 3/2020, khi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, người này đã nói chuyện với chị K.A. về một bưu kiện muốn gửi về Việt Nam và ngỏ ý nhờ chị K.A. nhận. Bởi quá tin tưởng "bạn trai", chị K.A. không ngần ngại mà đồng ý.

Theo thông báo, đơn hàng được gửi đi ngày 10/3, đến Việt Nam vào ngày 11/3. Sáng 11/3, chị K.A. nhận được điện thoại của một người giới thiệu tên là Thanh, từ đơn vị vận chuyển FEDEX. "Nhân viên" này thông báo có một bưu kiện gửi đến chị K.A., đang làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất; đồng thời, yêu cầu chị nộp số tiền 18 triệu đồng tiền thuế nhập khẩu.

Trưa cùng ngày, "nhân viên" tên Thanh tiếp tục gọi điện cho chị K.A., thông báo bên trong kiện hàng có số tiền ngoại tệ lớn và yêu cầu xác nhận. Chị K.A. liên hệ với "bạn trai" và được xác nhận bên trong có 800.000 USD, nên chị phải nộp tiếp 83 triệu đồng "tiền phí nộp phạt vi phạm quy định chuyển tiền trong hành lý". Đến sáng 12/3, "nhân viên" kia tiếp tục yêu cầu chị K.A. nộp 106 triệu đồng để bổ sung các giấy tờ đứng tên chị và người phụ nữ này lại tiếp tục thực hiện giao dịch lần 3.

Ngỡ tưởng đến đây là xong thủ tục, đến sáng 13/3, chị K.A. lại nhận được cuộc gọi yêu cầu nộp 175 triệu đồng - mức phí bảo hiểm vì giá trị gói hàng quá lớn. Chị K.A. liên hệ với Johnson Paul Alexander và nói trong tài khoản không còn tiền. "Bạn trai" tiếp tục năn nỉ, nhưng chị K.A. không đồng ý với lý do đang ốm, không vay được tiền. Tiếp tục nhận được điện thoại giục nộp phí vào ngày 14/3, chị K.A. mới sực tỉnh, biết mình bị lừa.

Một trường hợp tương tự khác, Hồng Thu (SN 1977, hiện đang công tác tại Hà Nội) quen qua mạng với anh Geoger Butler (55 tuổi, quốc tịch Mỹ). Anh ta giới thiệu là sỹ quan cao cấp của quân đội Mỹ sắp mãn hạn quân dịch và có khoản tiền lớn (gần 2 triệu USD muốn đầu tư vào Việt Nam.

Trong các cuộc trò truyện, gã luôn khen chị Thu xinh đẹp, thông minh, duyện dáng nên phải lòng chị và muốn tiến xa hơn… Gã cũng khéo léo bật mí rằng vợ đã chết, có một con gái đã học xong đại học và đi làm nên không còn phải lo lắng gì cho gia đình.

Do cũng đã ly thân, hàng đêm, khi con gái ngủ say thì chị Thu bật máy để trò chuyện với "người tình" ở cách xa hàng vạn cây số. Butler hứa hẹn với chị hết hạn phục vụ trong quân đội sẽ bay thẳng về Việt Nam làm đám cưới. Để thể hiện tấm lòng, gã bảo sẽ gửi quà, tiền cho chị Thu.

Chị Thu nhận được điện thoại từ một phụ nữ giới thiệu là nhân viên công ty chuyển phát nhanh, để nhận được bưu phẩm này yêu cầu chị Thu đã đồng ý nộp thuế thông quan là 65 triệu đồng.

Hai ngày sau, có một người đàn ông xưng là hải quan TP Hồ Chí Minh nói với chị Thu rằng qua kiểm tra phát hiện thấy trong đó có đến 300 ngàn USD tiền mặt nên chị Thu phải đóng thêm khoản phí gần 300 triệu đồng nữa.

Liên hệ với Butler, gã nói với chị rằng đang lênh đênh trên chuyến tàu về TP Hồ Chí Minh nên chị cố gắng lo tiền giúp anh ta.

Sau nhiều lần với nhiều lý do khác nhau, nhóm đối tượng đã moi của chị Thu gần 1 tỷ đồng. Lúc này, chị Thu mới nảy sinh mối ngờ trình báo công an thì biết mình bị lừa đảo.

M.H (th)