Biết nguy hiểm vẫn phải đi qua cầu treo xuống cấp

Xã hội 27/03/2014 - 17:29

-Hầu hết các cây cầu treo ở Mộc Châu, Sơn La được xây dựng từ lâu, không có biển báo an toàn và xuống cấp nghiêm trọng.

Trên địa bàn huyện Mộc Châu hiện có 22 cây cầu treo, nhưng nhiều cây cầu trong số này đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng cho người và phương tiện qua lại.  

Cây cầu treo ở bản Cò Lìu, xã Chiềng Hắc được xây dựng từ năm 2004, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Cột cầu bằng gỗ đã bị mối ăn đến lõi, các dây cáp treo hoen gỉ nặng nề, mặt cầu chỉ còn là vài cây tre đặt song song và được buộc lại với nhau bằng những sợi thép, theo năm tháng giờ cũng dần mục nát.

no image
Vụ sập cầu treo ở Lai Châu gây thiệt hại lớn về người

Bà Văn Thị Biết, một người dân sống lâu năm ở bản cho biết: Cả bản có hơn 110 hộ dân, trên 470 nhân khẩu sinh sống chủ yếu ở 2 bên suối. Cách đây 2 năm, đúng vào mùa mưa lũ, một số sợi cáp giằng cầu bị tuột, nhưng đúng vào mùa thu hoạch nông sản nên bà con vẫn phải tiếp tục đi trên 80m cầu treo, qua con suối đang cuộn đỏ nước lũ, dù biết việc qua cầu vô cùng nguy hiểm.

Theo ông Lò Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc, cùng với cây cầu ở bản Cò Lìu, 6 cây cầu treo còn lại của xã cơ bản đều trong tình tạng tương tự. Hằng năm người dân ở những bản có cầu treo cũng tham gia đóng góp tiền, vật liệu tre, ván gỗ để sửa chữa các cây cầu treo, nhưng cũng chỉ dừng lại ở sửa chữa thủ công, chỉ có thể đảm bảo cho người dân qua lại tạm thời. Việc kiến nghị các cấp có thẩm quyền cũng được thực hiện thường xuyên, nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết vì không có nguồn kinh phí.

Toàn huyện Mộc Châu hiện có 22 cây cầu treo thì chỉ có 3 cầu mới được đầu tư, đưa vào sử dụng nên có đầy đủ biển báo, qua lại tốt. Còn lại, hầu hết các cây cầu treo đều được xây dựng từ lâu, không có biển báo an toàn và xuống cấp, với tình trạng chung là cáp bị dão, kết cấu cầu bằng thép han gỉ, mặt cầu có kết cấu bằng gỗ thì mục nát….

Theo ông Hà Chung Chiến,  Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, kinh phí cho sửa chữa, duy tu cầu treo hầu như không có. Hằng năm, các xã, bản có cầu treo cũng huy động người dân đóng góp sữa chữa cầu nhưng đó chỉ là các biện pháp tạm thời. Trong điều kiện của mình, huyện cũng chỉ có thể làm ngay được việc trước mắt là cho cắm biển cảnh báo tại các điểm cầu.

“Huyện cũng đã báo cáo lên các cấp có thẩm quyền và ngành giao thông của tỉnh; chủ động chỉ đạo các xã cảnh báo nhân dân và tập trung sửa chữa các cây cầu có thể làm được. Trước mắt là gắn các biển cảnh báo người dân khi đi qua cầu, về lâu dài cần có kế hoạch cụ thể rà soát và có nguồn vốn đầu tư thì mới có thể khắc phục được tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của những cây cầu này”, ông Hà Chung Chiến nói.

Người dân sống 2 bên các cây cầu treo ở Mộc Châu đang ngày đêm mong chờ được đi trên những cây cầu vững chắc. Đó cũng là mong muốn thiết thực đáng được các cấp ngành chức năng quan tâm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân của mình./.                                                           

Triệu Biên/VOV-Tây Bắc