Biểu tình Áo vàng bùng nổ bất chấp nỗ lực Macron

Thế giới 20/01/2019 - 12:31

() - Những người biểu tình Áo vàng tiếp tục tuần hành, Tổng thống Macron đang đối mặt với điều gì?

Ngày 19/1, khoảng 80.000 người Áo Vàng lại xuống đường tại nhiều nơi ở Pháp.

Trong cuộc biểu tình tuần này, các nhóm tuần hành từ Bảo tàng Chiến tranh Invalides tại Paris và di chuyển dọc theo mạn trái của sông Seine. Khoảng 80.000 nhân viên an ninh đã được huy động thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự trên cả nước trong đó tại Paris có khoảng 5.000 nhân viên.

Bieu tinh Ao vang bung no bat chap no luc Macron
Cuộc biểu tình Áo Vàng tiếp tục ngày 19/1/2019

Đây là lần thứ 10 những người Áo Vàng xuống đường vào thứ 7, biểu hiện chưa có gì hạ nhiệt trước các nỗ lực của Chính phủ Pháp.

Cuộc biểu tình lần này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi động cuộc “Thảo luận toàn quốc” nhằm lắng nghe nguyện vọng của những người Áo Vàng.

Tổng thống Macron trong tuần này đã triển khai chiến dịch kéo dài 2 tháng để lấy ý kiến người dân trong các vấn đề từ thuế cho tới các dịch vụ công. Ông đã dành 12 giờ thảo luận với các thị trưởng tại 2 buổi họp khác nhau tổ chức tại miền Bắc và Tây Nam của Pháp. 

Ông Macron cũng hy vọng việc mở các cuộc tranh luận cấp quốc gia về các chính sách của chính phủ trong tuần này sẽ tạo ra những thay đổi.

Các cuộc tranh luận kiểu này phần nào cho thấy vị Tổng thống 41 tuổi đang trở lại với chiến thuật "gõ cửa từng nhà" để lắng nghe nguyện vọng của người dân về những thay đổi mà họ mong muốn. Đây là chiến thuật từng giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 2016. Thông qua các hoạt động này, ông chủ Điện Elyseé cũng hy vọng sẽ xóa bỏ những định kiến về một nhà lãnh đạo thờ ơ với người dân ở các khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, nhiều người biểu tình Áo vàng đã tuyên bố tẩy chay những buổi tranh luận dự kiến diễn ra tại hàng chục địa điểm trên cả nước khi cho rằng đây là một cách làm suy giảm sự ủng hộ dành cho phong trào này.

Họ coi đây là "màn kịch" của Tổng thống.Sau khi ông Macron hành động như vậy để tranh cử, tình hình chẳng có gì thay đổi. Đến này, họ không còn tin vào các nỗ lực của ông Macron trên cương vị cao quý đó nữa.

Nhà báo Pháp Gilbert Mercier - Tổng biên tập báo News Junkie Post-  cho rằng, ông Macron  tuyên bố mở ra nhằm lắng nghe ý kiến người dân chỉ là một động thái đánh bóng bản thân, không giúp giải quyết gốc rễ vấn đề khiến cuộc biểu tình tồi tệ nhất trong lịch sử Pháp bùng nổ và chưa thể kết thúc.

“Nếu bạn muốn thấy, thì đó là một màn kịch chính trị, để cho ‘người dân của ông ta’ biết ông ta sẵn sàng lắng nghe. Tuy nhiên cách họ dàn dựng sự kiện này cho thấy ông Macron có ý định sẽ là người lên tiếng chính, hay ít nhất dẫn dắt cuộc tranh luận, có thể lắng nghe các quan chức đã được bầu khác, nhưng chắc chắn sẽ không cởi mở tranh luận trực tiếp với bất cứ 'Áo vàng' nào” – ông Mercier nhận định.

Khó khăn chồng khó khăn với Tổng thống Pháp khi ông Macron không thực sự tìm được phương án nào thích hợp hơn nữa để "lắng nghe người dân" và đáp ứng điều kiện mà những người Áo Vàng mong muốn là dân thường phải có cơ hội thể hiện tiếng nói trong việc xây dựng chính sách quốc gia.

Những người biểu tình Áo Vàng đang "làm khó" Tổng thống mà họ đã bầu. Họ ohông thực sự cần ông Macron lắng nghe một lần nữa.

Cuộc biểu tình vào thứ 7 ngày 5/1 đã được coi là có sự “biến đổi về chất” vì yêu sách của họ đã tập trung vào việc đòi Tổng thống từ chức.

Bieu tinh Ao vang bung no bat chap no luc Macron
Tổng thống Pháp không còn lựa chọn với người Áo Vàng?

Những người biểu tình Áo Vàng giờ đây không còn biểu tình để chống các chính sách cụ thể như tăng giá nhiên liệu hay bất công trong cách tính thuế… mà đã đưa ra các yêu sách có tầm bao quát rộng hơn rất nhiều.

Hai yêu cầu của những người biểu tình: Một là tiếp tục đòi Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron phải từ chức. Hai là yêu cầu chính quyền Pháp chấp nhận yêu sách được gọi là “Trưng cầu về sáng kiến công dân” (RIC).

Đây là một yêu sách rất phức tạp bởi nó bao phủ một phạm vi rất rộng lớn về mặt luật pháp cũng như tổ chức xã hội.

Cụ thể, theo sáng kiến này, nếu một vấn đề nào đó hội tụ đủ số người yêu cầu cần thiết, ví dụ là 700.000 người, thì vấn đề đó sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân để người dân trực tiếp quyết định chứ không cần sự cho phép của Quốc hội hay chính phủ.

Đây thực chất là một hình thức đòi hỏi dân chủ trực tiếp mà những người Áo Vàng cho rằng nếu được đáp ứng thì người dân Pháp có thể trực tiếp thực thi 4 quyền: ra một bộ luật mới; yêu cầu 1 chính trị gia từ chức; yêu cầu huỷ bỏ một bộ luật; và yêu cầu sửa đổi Hiến pháp.

So với thời điểm cách đây 8 tuần thì giờ đây phong trào Áo Vàng đã biến đổi nhiều, không còn dừng lại ở việc thể hiện sự giận dữ mà đã biến thành cuộc phản kháng đòi thay đổi xã hội Pháp. Đó chính là điều khiến cho tương lai của phong trào này còn diễn biễn rất phức tạp.

Sơn Dương