Biểu tình biến thành bạo loạn: Thủ tướng Pháp thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu

Thế giới 04/12/2018 - 20:05

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe xác nhận sẽ tạm ngừng tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng, sau loạt biểu tình phản đối biến thành bạo loạn trong nhiều tuần ở Pháp.

Theo BBC, Thủ tướng Pháp thông báo sẽ ngừng tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng. Các phương pháp cụ thể sẽ chưa được áp dụng trước khi thảo luận với những người liên quan.

Thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu trong sáu tháng, ông Edouard Philippe nói: "Không có thuế nào đáng để đặt sự đoàn kết của quốc gia vào nguy hiểm."

Ông Philippe cũng công bố kế hoạch tăng giá điện và khí đốt sẽ bị hoãn.

Biểu tình biến thành bạo loạn: Thủ tướng Pháp thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu - ảnh 1

Biểu tình trở nên bạo lực gây thiệt hại ở nhiều thành phố lớn tại Pháp. (Ảnh: AP) 

Trước đó, các cuộc biểu tình phản đối tăng thuế nhiên liệu tại nhiều thành phố lớn của Pháp đã tạo nên thiệt hại đáng kể trong suốt 3 tuần. Cuộc biểu tình “áo khoác vàng” phản ánh sự tức giận ngày càng lớn đối với chính phủ Pháp, theo BBC.

3 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và hơn 400 người bị bắt giữ khi các cuộc biểu tình liên miên trên nước Pháp biến thành bạo lực và đốt phá. Chính phủ Pháp dự định đối thoại với người biểu tình nhưng chưa thành công.

“Áo khoác vàng” là cách gọi những người biểu tình vì họ xuống phố trong trang phục một chiếc áo vàng nổi bật, được yêu cầu trang bị trên mọi phương tiện theo luật của Pháp. Phong trào phát triển qua mạng xã hội và có nhiều người ủng hộ ở khắp mọi nơi.

Ngoài kế hoạch tăng thuế nhiên liệu bị phản đối, nhiều chính sách cải cách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng gặp phải rào cản. Sự ủng hộ dành cho ông đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Macron cáo buộc các đối thủ chính trị cố gắng tác động vào “áo khoác vàng” để ngăn chặn cải cách.

Nghị sỹ Bruno Retailleau, lãnh đạo đảng Người cộng hòa cho rằng chỉ lệnh tạm hoãn là không đủ. “Nếu từ đó thực sự có nghĩa như vậy, chỉ đơn giản là hoãn lại trước khi thuế tăng được đưa ra, điều đó không phải là những gì chúng ta cần, nó sẽ không làm tình hình dịu đi.”

Cùng quan điểm, chính trị gia Marine le Pen cho rằng chỉ hoãn mà không hủy hoàn toàn thuế mới là chưa triệt để.

Video: Cảnh sát Paris dùng hơi cay, vòi rồng khi biểu tình trở nên bạo lực

>>> Đọc thêm: Cử chỉ đẹp của cảnh sát Pháp xoa dịu những người biểu tình cực đoan

Biểu tình biến thành bạo loạn: Thủ tướng Pháp thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu - ảnh 2

Ảnh: Thủ đô nước Pháp sau chuỗi ngày biểu tình bạo lực

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ thị tổ chức đối thoại với các nhóm biểu tình chống chính phủ dẫn đến tình trạng bạo lực tồi tệ nhất ở trung tâm Paris trong vòng nhiều năm...
Biểu tình biến thành bạo loạn: Thủ tướng Pháp thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu - ảnh 3

Bức tượng nàng Marianne bị đập vỡ đầu và bản chất cuộc bạo loạn ở Pháp

Xuất phát từ một phong trào của những người phản đối việc tăng giá nhiên liệu khiến đời sống đắt đỏ, cuộc biểu tình của những người “Áo vàng” đã biến thành cuộc bạo...

 (Nguồn: BBC, Standard UK)

Phương Anh