“Bigcityboi” - Binz tiếp tục khoe sự bad boy và đào hoa độc tôn trong nhạc Việt

Giải trí 10/07/2020 - 10:56

Là một trong những rapper xuất thân underground nổi tiếng nhất hiện nay, Binz đang liên tục gặt hái những thành công vang dội với sản phẩm mới “Bigcityboi”.

Thị trường nhạc Việt đang rất thiếu những chàng “bad boy”, đặc biệt là ở mainstream. Các chàng trai nổi tiếng nhất, hoặc là phong độ lịch lãm như Hà Anh Tuấn, hoặc trưởng thành sâu sắc như Noo Phước Thịnh, hoặc trẻ trung thời thượng như Sơn Tùng M-TP.

Không hẳn là người bó buộc vào đúng một kiểu viết lời, tuy nhiên Binz vẫn được nhớ đến (và thực sự nổi tiếng với đại chúng) với những dòng lyrics kiểu như “Nghe nói em chỉ fall in love with them bad boy/ Nếu vậy anh xin rút lui vì anh còn tệ hơn thế nữa” (They said). Chàng rapper vẫn có những bản tình ca R&B u sầu như “Sofar” hay “OK”, nhưng về mảng rap, từ “They Said” qua “Krazy”, đến “Gene” và gần đây nhất là “Bigcitiboy” kết hợp cùng thương hiệu bia Becksice, Binz đích thực là một “trai hư” với lời ca toàn về các bóng hồng, tiền bạc... 

Binz cũng thẳng thắn thừa nhận điều đó trong từng câu rap “Chắc anh tệ từ ở trong gene/ Bạn em nói vương vấn với anh không nên” (Gene),“Trai hư anh không phải diễn/ Nhưng trai tốt anh phải vào vai” (Bigcityboy). Ngay cả khi Hoàng Thùy Linh muốn tìm một “kẻ cắp” cho bài hát “Kẻ Cắp Gặp Bà Già”, cô cũng nghĩ ngay tới Binz.

Chính vì một thế trận có thể coi là “độc tôn” như thế, Binz đạt được những thành công thương mại không hề nhỏ đối với một nghệ sĩ xuất thân underground. Đặc biệt, ở “Bigcityboi”, mặc cho phải đối đầu trực diện với với Sơn Tùng, thành tích của Binz là cực kì đáng nể và sẵn sàng so kè với bất kì nghệ sĩ nào. 

Thị trường đang rất ưa chuộng trai hư Binz. Binz cũng đáp lại hết sức nhiệt tình bằng cách  biết công chúng cần gì và tặng họ đúng những thứ đó. Trong “Bigcityboi”, rapper mang đến đoạn rap sử dụng tên các thành phố để vừa chơi chữ, vừa làm vần điệu, liên kết chặt chẽ với tên bài hát. Không ngoài dự đoán, những dòng lyrics này nhanh chóng viral trên mạng xã hội, góp phần lan tỏa cả bài hát lẫn tên tuổi của Binz lên một tầm cao mới. 

Phải dành lời khen rất lớn cho Touliver và đội ngũ SpaceSpeakers vẫn luôn là một tạo ra một nền tảng quá tuyệt vời cho Binz có đất tỏa sáng. Flow và màu giọng của Binz đều khá lạ tai, nếu như rơi vào một một beat nhạc bất kì, rất khó để “Bigcityboi” khó có thể thành công được đến như vậy. Nhưng Touliver vẫn là nhà sản xuất cực kì thông minh và khả năng thấu hiểu nghệ sĩ vô cùng tinh tế.

Cách mở màn của “Bigcityboi” khá giống với “Gene”: Sử dụng một nhạc cụ mộc để mở màn và ngay sau đó lật ngược toàn bộ không gian. Tuy nhiên, nếu ở “Gene” là những chất liệu hơi cổ điển và funky tiếp nối thì “Bigcityboi” là màu trap đậm đặc. Phần beat với bass cực dày và mạnh như vậy là một đối lập hoàn hảo với giọng rap của Binz. Ở mỗi khúc “Big city, Bigcityboi”, Touliver lại chèn một tiếng synth cực kì ấn tượng và một sample giọng nữ để gắn chặt vào hook. Khi Binz đánh vần “K R A Z Y About You”, Touliver cũng thêm những nhịp dồn dập cao trào để ngay lập tức đẩy bài hát sang chorus. 

Nếu nhìn vào những gì Binz mang lại thông qua lời rap, nó không thực sự khác biệt so với những sản phẩm trước. Những điều trong đây Binz đã thể hiện qua rất nhiều những sản phẩm cũ rồi. Chúng ta đều biết Binz là badboy, giàu có, đào hoa... Cách viết lời cũng không khó để thấy sự lặp lại: “Hợp âm anh thích là CM” nghe cũng không khác nhiều “3 hợp âm bố anh cưa được mẹ” (gene)

Tuy vậy, vẫn có điểm đáng khen khi anh dùng vần “Nghiện thuốc có thể Lào Cai/ Nhưng nghiện em không thể nào cai” rất thông minh và tạo được trend trong cách dùng từ của giới trẻ. Không bất ngờ khi vượt qua tất cả các câu rap về thành phố khác, đây chính là câu viral nhất trong bài hát này. 

Binz vẫn đang rất thành công, Binz vẫn phô bày được những khía cạnh khác của anh trong các bản R&B, vẫn “chất” và bất cần như thế nhưng có nhiều sâu sắc hơn, nếu anh có thể mang những điều đó sang các bản nhạc rap, Binz hoàn toàn có thể bứt phá mạnh mẽ hơn thế này. 

Theo Trí Thức Trẻ