Bill Gates: ‘Vắc xin COVID-19 không nên chỉ được dành cho những người nhiều tiền nhất’

Công nghệ 12/07/2020 - 10:50

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates mới đây cho biết thuốc và vắc xin trong lương lai dành cho COVID-19 nên được dành cho những nơi cần đến nó nhất, thay vì dành cho những người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn nhất, theo Reuters.

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates mới đây cho biết thuốc và vắc xin trong lương lai dành cho COVID-19 nên được dành cho những nơi cần đến nó nhất, thay vì dành cho những người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn nhất, theo Reuters.

Bill Gates: ‘Vắc xin COVID-19 không nên chỉ được dành cho những người nhiều tiền nhất’ - ảnh 1
(Ảnh: Netflix)

“Nếu chúng ta để thuôc và vắc xin đến với những người sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền nhất, thay vì những người và những nơi cần đến nó nhất, chúng ta sẽ có một đại dịch dài hơn, thiếu công bằng hơn và chết chót hơn,” Bill Gates phát biểu từ xa trong một hội thảo liên quan đến COVID-19.

Bill Gates: ‘Vắc xin COVID-19 không nên chỉ được dành cho những người nhiều tiền nhất’ - ảnh 2
Tới thời điểm thực hiện bài viết, thế giới đã ghi nhận tổng cộng khoảng 12,8 triệu ca nhiễm COVID-19.

“Chúng ta cần những lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định cứng rắn về phần phối thuốc dựa trên sự công bằng, chứ không chỉ dựa trên những gì được thị trường thúc đẩy.” ông nói thêm.

Bill Gates: ‘Vắc xin COVID-19 không nên chỉ được dành cho những người nhiều tiền nhất’ - ảnh 3
(Ảnh: CNBC)

Hôm 6/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có 21 ứng viên vắn xin trong giai đoạn lâm sàng được thử nghiệm trên các tình nguyện viên. Các chuyên gia y tế cộng đồng dù vậy nói rằng họ phản đối việc các cuốc gia đang chạy đua lẫn nhay để sản xuất vắc xin đầu tiên. Theo các chuyên gia, cuộc chạy đua này sẽ chỉ mang lại những kết quả tiêu cực cho cả y tế cộng đồng và kinh tế thế giới.

Cho tới thời điểm hiện tại, tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation đã quyên góp tổng cộng 250 triệu USD cho các nghiên cứu liên quan đến COVID-19. Số tiền này được dùng để giúp giảm thiểu những tác động xã hội và kinh tế của virus.

Bill Gates: ‘Vắc xin COVID-19 không nên chỉ được dành cho những người nhiều tiền nhất’ - ảnh 4

Bill Gates từ chức CEO Microsoft vào năm 2000 và chính thức rời vị trí toàn thời gian của mình tại đây vào năm 2008 để tập trung hoàn toàn vào hoạt động thiện nguyện. Năm 2015, trong một sự kiện của TED, Bill Gates nói rằng thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch.

Chia sẻ