Binh sĩ Nga mang theo 300kg không thấy mệt

Công nghệ 18/02/2021 - 09:14

Tập Rostec cho biết đang hoàn thiện bộ xương trợ lực giúp binh sĩ Nga tăng khả năng tấn công chính xác mục tiêu và mang vác đáng kinh ngạc.

Thông báo của Rostec cho biết: "Việc sử dụng bộ xương trợ lực bên ngoài giúp tăng cường khả năng chiến đấu cho binh sĩ. Cuộc thử nghiệm vừa qua cho thấy, khả năng bắn trúng mục tiêu đã tăng lên 20%".

Nguồn tin này cho biết thêm, xương trợ lực là hệ thống hỗ trợ đặc biệt được chế tạo có chức năng bổ trợ sức mạnh và khả năng cho con người nhờ bộ giáp ngoài đeo lên mình. Hệ thống này được sử dụng chủ yếu trong mục đích quân sự.

Binh sĩ Nga mang theo 300kg không thấy mệt - ảnh 1

Binh sĩ sử dụng xương trợ lực.

Mục tiêu của các dự án chế tạo xương trợ lực là tạo ra một vỏ bọc giúp tăng tốc độ, tính cơ động và sức mạnh của con người, ngoài ra hệ thống này còn có tác dụng như một bộ giáp bảo vệ binh sĩ.

Việc sử dụng xương trợ lực sẽ tăng đáng kể khả năng tác chiến của các binh sỹ, biến các binh sĩ tương lai thành các sinh vật cơ khí hóa (cybernetic organism).

Theo ông Alexander Kulish, người chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất thiết bị y tế quốc phòng đến từ Tập đoàn sản xuất thiết bị quốc phòng của Nga: "Trong vòng 5 năm nữa, chúng tôi sẽ thiết kế xong thiết bị kết nối thần kinh con người để điều khiển khung xương trợ lực".

Những thiết bị đặc biệt này sẽ giúp binh lính vác thêm được 200-300kg, chuyển động, nhảy cao nhảy xa và ném các đồ vật nặng. Ngoài ra, chúng có thể được dùng trong y tế dân sinh để hỗ trợ phục hồi cho những người bị tàn tật.

Với khả năng mang vác đáng kinh ngạc của binh sĩ khi mang theo bộ xương trợ lực thì việc trọng lượng của bộ giáp (trên 10kg) giúp chống lại đạn súng máy 12,7mm không phải là chuyện phải bận tâm của binh sĩ khi tác chiến.

Ông Kulish khẳng định, Tập đoàn của ông chuẩn bị hoàn thành thử nghiệm và cho ra mắt dòng sản phẩm này nhưng sẽ cần thêm vài năm nữa để đưa vào sử dụng trên thực tế.

Điều đặc biệt là dù đang trong giai đoạn hoàn thiện bộ thiết bị đặc biệt này nhưng hồi năm 2016, khung xương trợ lực đã được binh sĩ Nga thử nghiệm trong điều kiện thực chiến tại Syria với kết quả được đánh giá rất tốt.

Thùy Dung