Bitcoin là gì mà giá cứ tăng “chóng mặt”?

07/12/2017 - 18:06 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Trong những năm qua, Bitcoin là chủ đề được bàn tới rất nhiều trên các trang mạng. Mới đây, Bitcoin còn lập kỷ lục tăng giá trị thêm 2.000 USD chỉ sau 1 ngày và hiện đang có giá khoảng 15.000 USD (tương đương khoảng 340 triệu đồng/Bitcoin) khiến giới đầu tư nói riêng và cộng đồng mạng nói chung phải xôn xao. Vậy, Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì mà giá cứ tăng “chóng mặt”? - 1

Biểu đồ tăng giá của Bitcoin tính tới chiều 7/12/2017.

1. Bitcoin là gì?

Theo định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất thì Bitcoin là một loại tiền điện tử (hay tiền kỹ thuật số) trong một mạng lưới thống nhất, được quản lý ngang hàng bởi tất cả những người cùng tham gia mạng lưới ấy mà không có cơ quan "đầu não" hoặc trung gian nào chi phối. Ngoài Bitcoin, trên thế giới còn có nhiều đồng tiền điện tử tương tự, chẳng hạn như ETH.

2. Bitcoin có nguồn gốc từ đâu?

Cho tới nay, nguồn gốc thật sự của Bitcoin vẫn là một bí ẩn. Người ta chỉ biết rằng, Bitcoin được hình thành từ một dự án mã nguồn mở mà trong đó, tác giả đã tạo ra một thuật toán cực kỳ phức tạp để đảm bảo tính mã hóa và bảo mật tuyệt đối. Theo một số nguồn tin, "cha đẻ" của Bitcoin có tên hoặc bí danh là Satoshi Nakamoto, song hiện không có bất kỳ một thông tin nào rõ ràng hơn về nhân vật bí ẩn này.

Bitcoin là gì mà giá cứ tăng “chóng mặt”? - 2

Bitcoin đang tạo cơn sốt trên toàn cầu.

3. Nhờ đâu mà Bitcoin tồn tại trên cõi đời?

Người tạo ra nền nóng cho Bitcoin đã lập trình chỉ có 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới, mỗi Bitcoin có thể chia nhỏ làm 100 triệu đơn vị. Bản chất số Bitcoin này chỉ là những dòng code và thực tế hơn là những con số hiển thị trên màn hình máy tính. Bitcoin tồn tại được là dựa trên niềm tin của những người tham gia mạng lưới này, còn giá trị của nó phụ thuộc vào tính cung - cầu của thị trường. Khi càng có nhiều người tin tưởng và sẵn sàng sử dụng nó để giao dịch thì Bitcoin dần được công nhận và sự tồn tại của nó cũng trở nên chắc chắn hơn.

4. Có thay đổi được mã nguồn Bitcoin hay không?

Bitcoin hoạt động dựa vào những thuật toán mật mã cao cấp (SHA-256). Do nền tảng của Bitcoin là mã nguồn mở nên tất cả những ai biết lập trình đều có thể kiểm tra mã nguồn này, nhưng không thể tự ý thay đổi được nó.

5. Đào Bitcoin là gì?

"Đào Bitcoin" là thuật ngữ quen thuộc thường được nhắc tới khi một người nào đó muốn sở hữu những đồng Bitcoin. Thợ đào Bitcoin không cần phải là chuyên gia tin học hay toán học, mà họ chỉ cần trang bị cho mình những bộ máy tính có cấu hình "khủng" mà quan trọng nhất là vi xử lý, RAM và card màn hình. Để đào Bitcoin, họ chỉ cần chạy một phần mềm chuyên dụng (như Bitcoin Miner, BTCMiner, CGMiner,...) được tạo ra để giải những bài toán phức tạp trong mã nguồn của Bitcoin, và thành quả nhận được là Bitcoin. Theo thời gian, khi số lượng Bitcoin chưa được đào còn ít lại thì khả năng "người thợ" đào được Bitcoin càng khó hơn.

6. Bitcoin có giá trị giao dịch ra sao?

Do không được một quốc gia hay tổ chức uy tín nào đứng ra đảm bảo nên mọi giao dịch liên quan tới Bitcoin bị cho là hoạt động "chợ đen" ở nhiều nơi. Còn trên môi trường internet nói chung, giao dịch bằng Bitcoin vẫn đang diễn ra khá sôi nổi. Về tính hợp pháp của Bitcoin, Vanuatu là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp cho các giao dịch.

7. Bitcoin khác gì tiền tệ của các quốc gia?

Bitcoin không tồn tại dưới dạng tiền mặt. Tuy nhiên, khi so sánh với tiền trong tài khoản ngân hàng cũng như khi người dùng thực hiện các giao dịch bằng Internet Banking hay SMS Banking thì Bitcoin tương tự như vậy, chỉ khác nhau ở tính pháp lý ở từng quốc gia. Trong tương lai, nếu Bitcoin nhận được thêm sự công nhận từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thì hiển nhiên nó sẽ trở thành một loại tiền tệ có giá trị như USD, EURO,... dù chỉ tồn tại dạng kỹ thuật số.

8. Mua/bán Bitcoin thế nào?

"Cha đẻ" Bitcoin chỉ tạo ra nó chứ không quản lý nó. Do đó, người dùng phải tạo một tài khoản Bitcoin, và một ví điện tử trên sàn nào đó để liên kết với tài khoản Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác (ETH,...). Điểm đặc biệt là tài khoản Bitcoin của người dùng là một chuỗi ký tự rất khó nhớ được tạo ra bởi thuật toán phức tạp, tự động thay đổi sau một khoảng thời gian, song chuỗi ký tự mới và cũ đều có giá trị sử dụng như nhau.

9. Tương lai nào cho Bitcoin?

Bitcoin được tạo ra không phải để các nhà đầu tư mua bán chính nó để sinh lời, mà là để bổ sung thêm một dạng tiền cho các giao dịch trên internet thời công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, hiện tại, phần lớn các nhà đầu tư khi tham gia vào cuộc chơi Bitcoin lại xem nó như một mặt hàng (có thể so sánh với vàng) mà rẻ mua - cao bán.

10. Có nên mua Bitcoin để làm giàu?

Thị trường Bitcoin được ví như "bong bóng nước" mà có thể vỡ bất kỳ lúc nào, đặc biệt khi giá trị của nó càng ngày càng tăng "chóng mặt", cách tăng giá của nó dường như vượt quá quy luật thường thấy của thị trường. Quy đổi giá của Bitcoin ra USD cũng tương tự như quy đổi giữa USD và UERO, khi giá trị của USD tăng lên so EURO thì đó là tín hiệu vui cho người sở hữu USD, tuy nhiên nếu tốc độ tăng quá bất thường thì không ít câu hỏi sẽ được đặt ra. Do đó, mua Bitcoin ở thời điểm hiện tại có thể là một cơ hội vàng nhưng cũng có thể sẽ là con đường đi vào ngõ cụt.

NÓNG: Mã độc ”đào” tiền ảo Bitcoin đã ”mò” đến Việt Nam
NÓNG: Mã độc ”đào” tiền ảo Bitcoin đã ”mò” đến Việt Nam

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã phát công văn khẩn, đưa ra các khuyến nghị cho người dùng tự bảo vệ...

Bấm xem >>

 • Đánh giá camera hành trình Webvision A69: quá nhiều tính năng Đánh giá camera hành trình Webvision A69: quá nhiều tính năng

  Camera hành trình thông minh hiện nay không còn xa lạ với giới tài xế Việt. Tuy nhiên, thiết kế mới mẻ của những dòng xe đang xuất hiện trên thị trường đòi hỏi đáp ứng được yêu cầu về vị trí lắp đặt và tính thẩm mỹ khi đặt trên xe. Hôm nay, VnReview sẽ trên tay và trải nghiệm 1 mẫu camera hành trình đáp ứng được các yếu tố này, đó là chiếc camera hành trình Webvision A69. Các sản phẩm camera hành trình cho xe hơi của Webvision hiện được công ty Đẳng cấp camera (www.webvision.vn) phân phối ...

 • Samsung sắp tới chỉ miễn phí theme trong 14 ngày trên Android Pie Samsung sắp tới chỉ miễn phí theme trong 14 ngày trên Android Pie

  Samsung đang tiến hành thay đổi chính sách dùng theme trên kho chia sẻ Samsung Themes của hãng trong bản cập nhật Android Pie sắp tới. Điều này có khả năng sẽ gây nên làn sóng giận dữ từ cộng đồng người dùng Galaxy vì giờ đây những theme miễn phí chỉ có thời gian sử dụng trong 14 ngày. Sau khoảng thời gian này, các thiết bị của Samsung sẽ tự động chuyển về theme mặc định. Samsung sẽ thông báo cho người dùng 2 lần bao gồm: 1 ngày trước khi hết hạn vào lần đầu tiên và lần thứ hai là 10 phút ...

 • Tại sao máy bay thương mại phải giữ khoảng cách trong khi chiến đấu cơ không cần? Tại sao máy bay thương mại phải giữ khoảng cách trong khi chiến đấu cơ không cần?

  Chúng ta đều biết rằng máy bay thương mại cần phải duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các máy bay khác trong suốt chuyến bay. Trạm kiểm soát không lưu (ATC) ra đời nhằm đảm bảo tất cả máy bay trong quá trình cất cánh, hạ cánh hoặc thậm chí bay ngang qua sân bay của họ không bay quá gần hoặc cản trở các máy bay khác đang bay trong cùng không phận. Trong khi đó, máy bay quân sự có sự khác biệt lớn khi thường bay sát nhau trong đội hình bay và chúng không cần giữ khoảng cách với máy bay cùng ...

 • Smartphone gập của Samsung sẽ là mối đe dọa của các điện thoại thế hệ mới? Smartphone gập của Samsung sẽ là mối đe dọa của các điện thoại thế hệ mới?

    - Dù thông tin được tiết lộ ra chưa nhiều, song điện thoại thông minh có thể gập lại của Samsung sẽ trở thành sự thật. Đại diện của Samsung cho biết, có lẽ, dòng sản phẩm này sẽ được tung ra thị trường vào năm mới 2019. Điện thoại thông minh có màn hình gập lại có thể sẽ là đại diện cho bước nhảy vọt lớn tiếp theo trong công nghệ di động. Những tháng tới sẽ rất quan trọng đối với Samsung khi chuẩn bị sản phẩm ra mắt cho người tiêu dùng. Các nhà phát triển đã tận dụng lợi thế của thiết kế ...

 • Rik là mồ hôi nước mắt, là khổ đau, li tán… Rik là mồ hôi nước mắt, là khổ đau, li tán…

  Vụ xử đường dây đánh bạc online ngàn tỉ (gọi tắt là vụ án Rikvip, Rik) với sự bảo kê của hai tướng công an đang diễn ra tại Phú Thọ. Cờ bạc có bao nhiêu "bộ mặt" thì vụ xử này đang dần làm lộ ra hết những "bộ mặt" đó… "Bộ mặt" của sự "khát nước" và "hút máu"… Hẳn nhiên, "cơn khát" bạc là đến từ người chơi. Phạm Quang Thành (Đà Nẵng) là một con bạc "khát nước" khá trầm trọng. Giờ thì vừa tiền mất và tù tội đang trước mặt vì tội danh "đánh bạc". Lương của Thành mỗi tháng đi làm được 10 ...