BMW khai khống doanh số để loè Mercedes và cái kết

Xe 28/09/2020 - 07:33

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa phạt BMW 18 triệu USD vì "công bố thông tin không chính xác, sai sự thật" mà cụ thể hơn là vì doanh số xe.

Theo SEC, BMW đã phóng đại số liệu doanh số tại Mỹ từ 2015 tới 2019 nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa họ với các đối thủ đồng thời duy trì doanh số bán lẻ ở mức sát kỳ vọng dự kiến nội bộ. Vẫn theo ủy ban này, BMW muốn giành ngôi vị số 1 bằng mọi giá và sẵn sàng dùng thủ đoạn để vượt mặt Mercedes-Benz và Lexus.

Một phương thức được BMW sử dụng là duy trì một "ngân hàng dự trữ" xe bán ra nhưng không được công bố. Số xe trong ngân hàng này sẽ được lấy ra để bù đắp số hụt trong giai đoạn họ không đạt được mục tiêu mà mình muốn, qua đó hạn chế sức ép phải chịu từ các nhà đầu tư. 

BMW khai khống doanh số để loè Mercedes và cái kết - ảnh 1

Chẳng hạn, khi bán được 70.000 xe trong tháng 3, họ chỉ công bố doanh số là 68.000 và giữ lại 2.000 xe để phục vụ một giai đoạn nào đó về sau.

Chưa dừng lại ở đó, BMW còn trả tiền cho chính đại lý của mình để đánh dấu xe trưng bày hoặc cho thuê thành xe đã bán ra, qua đó phóng đại doanh số thực.

SEC cũng khẳng định khoản phạt trên là đã nhẹ tay sau khi BMW hợp tác điều tra với họ vô cùng nghiêm túc, không có thái độ trốn tránh hay phản đối. Trước đó, tập đoàn Mỹ là FCA cũng bị phát hiện khai khống doanh số từ 2012 tới 2016 phải nhận khoản phạt lên tới 40 triệu USD.

Tham khảo: Carscoops