BMW khai tử toàn bộ đội hình minivan sau thế hệ hiện tại

Xe 20/06/2019 - 07:47

Các dòng xe minivan không còn chỗ đứng trong đội hình hiện tại của BMW nói riêng và ở phân khúc xe sang nói chung, thương hiệu Đức sẽ cố gắng chuyển hướng các khách hàng còn lại của 2-Series Active Tourer hay Gran Tourer sang xe SUV.

BMW khai tử toàn bộ đội hình minivan sau thế hệ hiện tại - ảnh 1

Với cấu hình dẫn động cầu trước, động cơ 3 xy-lanh và thiết kế xe MPV, 2-Series Active Tourer và Gran Tourer 7 chỗ đều thuộc diện "cừu đen" trong đội hình BMW. Dù minivan hạng sang cỡ nhỏ đã không còn là gì đó quá xa lạ khi Mercedes-Benz đã bán B-Class từ 2005, BMW tham chiến ở phân khúc này khá muộn vào 2014 với bản Active Tourer và 2015 với Gran Tourer.

Trong khi Mercedes đã nâng cấp B-Class vào năm 2018 thì BMW có vẻ như đã nhận thua ở phân khúc này khi phó chủ tịch Peter Henrich xác nhận với tờ Autocar 2 dòng tên trên sẽ không được phát triển thế hệ mới. Theo ông, xe "không đánh đúng các giá trị mà BMW đang cố gắng nhắm đến" và hãng sẽ định hướng khách hàng chuyển sang mua SUV.

BMW khai tử toàn bộ đội hình minivan sau thế hệ hiện tại - ảnh 2

BMW 225xe iPerformance 2018

Peter xác nhận cặp đôi Tourer từng khá thành công trong việc thu hút khách hàng mới tới với BMW nhưng chừng đó là chưa đủ. Sau khi phiên bản hiện tại kết thúc vòng đời (vừa được facelift trong năm ngoái), hãng sẽ tập trung cho các dự án tương đương như X1. 

Hãng có thể tìm cách bổ sung thêm một hàng ghế lên X1 để tạo ra 7 chỗ ngồi dù 2 trong số đó thuộc diện "ảo", dù vậy dòng tên này vừa được facelift trong tháng trước mà thôi. Đối thủ của họ là Mercedes đã rất nhanh nhạy khi trình làng GLB, về cơ bản là cấu hình SUV của B-Class lấy công nghệ từ A-Class.

2016 là năm 2 dòng tên Tourer tìm thấy thành công lớn nhất với doanh số tổng hơn 100.000 tại châu Âu, tuy nhiên con số này đã giảm dần đều xuống hơn 85.000 trong 2017 và hơn 68.000 trong 2018.

Tham khảo: Motor1

BMW khai tử toàn bộ đội hình minivan sau thế hệ hiện tại - ảnh 3