Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng

Việc làm 08/07/2020 - 10:03

(Dân trí) - Trong một lần về quê vợ, anh Thạch thấy họ nuôi dế nên quyết định bỏ nghề chạy grab chuyển qua nuôi dế. Công việc này đã giúp chàng trai quê Đà Nẵng thu về 30 triệu đồng/tháng.

Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng

Trước đây, anh Nguyễn Ngọc Thạch (sinh 1984, trú tổ 52, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) làm công việc chạy grab kiếm sống nuôi vợ con.

Tuy nhiên, công việc này thường đi sớm về muộn nên anh không có nhiều thời gian giúp vợ chăm sóc con nhỏ. Nhiều lần anh tính nghỉ công việc chạy grab nhưng chưa tìm được công việc nào phù hợp.

Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng - ảnh 1

Anh Thạch giới thiệu về trại dế của mình

Cuối năm 2019, trong một lần về quê vợ ở miền Tây, anh Thạch thấy có người nuôi dế nên cũng tò mò, muốn nuôi. Anh xin họ vào tham quan trại dế học hỏi kinh nghiệm.

Qua tìm hiểu, anh thấy loài dế cũng khá dễ nuôi nên quyết định khởi nghiệp với loài côn trùng này.

Ban đầu, anh Thạch mua hai bọc trứng dế về nuôi thử. Dế được anh nuôi trong một chuồng có diện tích 3m2. Ngoài những kiến thức được người bán giống chỉ bảo, anh Thạch còn lên mạng tìm tòi, học hỏi thêm. Từ một chuồng, anh Thạch nhân lên 5 chuồng.

Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng - ảnh 2

Thức ăn của dế chủ yếu là lá sắn...

“Với những người nuôi quen, một chuồng họ có thể nhân lên 15 chuồng nhưng tôi mới nuôi nên không dám nhân chuồng nhiều”, anh Thạch nhớ lại.  

Tuy nhiên, thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, những chuồng dế của anh bị dịch bệnh nên chết nhiều. Nhưng cũng chính sau những lần đó, anh Thạch mới rút ra cho mình được những bài học làm nuôi dế hiệu quả.

Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng - ảnh 3

.. bí đỏ

Theo anh Thạch, dế là loài dễ nuôi, ít bệnh nhưng sức đề kháng kém. Vì vậy, chuồng trại lúc nào cũng phải sạch sẽ, không để ẩm mốc.

"Trước đây, tôi thường tận dụng số rau xanh còn thừa ở chợ đầu mối làm thức ăn cho dế. Tuy nhiên, sau khi dế ăn vẫn còn sót lại những cọng rau khiến chuồng trại ẩm mốc gây bệnh cho dế”, anh Thạch nói .

Được biết, dế là loại không cần nước nhiều. Khi cho dế ăn, người nuôi chỉ cần phun sương nhẹ lên thức ăn là đủ. Đối với loại dế nhỏ thì không cần phun sương.

Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng - ảnh 4

Từ lúc nở con đến lúc trưởng thành, chỉ mất 45 ngày tuổi là dế có thể xuất chuồng

Để nguồn thức ăn cho dế được đảm bảo, anh Thạch đã tự trồng sắn (lấy lá) và mía trong vườn làm thức ăn cho dế. Ngoài ra, anh còn mua thêm bí đỏ ở ngoài chợ. Từ một chuồng dế ban đầu, đến nay anh Thạch đã nhân lên được 20 chuồng.

Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng - ảnh 5

Dế được anh Thạch thu hoạch, đóng bịch để bán cho các quán nhậu

Anh Thạch cũng cho biết, khách hàng của anh là những quán nhậu và những người mua về cho chim, gà, cá kiểng và làm mồi câu cá.

Theo anh Thạch, thời gian sinh trưởng của dế rất ngắn. Từ lúc nở con đến lúc trưởng thành chỉ mất 45 ngày tuổi là có thể xuất chuồng, 60 ngày bắt đầu đẻ. Thịt dế ngon nhất là dế sữa độ 40 – 50 ngày tuổi.

Bình quân mỗi chuồng sẽ cho thu hoạch khoảng 15 -20 kg dế thương phẩm. Giá bán hiện tại là 170.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, mỗi tháng anh Thạch thu lãi khoảng 30 triệu.

Bỏ chạy grab về nuôi dế, chàng trai 8X kiếm 30 triệu/tháng - ảnh 6

Công việc nuôi dế giúp anh Thạch kiếm được 30 triệu đồng/tháng

Anh Thạch cho cũng cho biết kế hoạch của mình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi dế nếu đầu ra ổn định. Những ai có nhu cầu nuôi dế, anh cũng sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho họ.

Ông Huỳnh Ngọc Hoan - Chủ tịch Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn đánh giá cao mô hình của anh Thạch.

"Đây là mô hình thân thiện với môi trường, tạo nguồn thực phẩm và nguyên liệu sạch. Hội Nông dân quận cũng tích cực tuyên truyền, đơn cử như giới thiệu gian hàng tại phiên chợ hàng nông nghiệp vừa qua. Trong thời gian đến, Hội Nông dân quận sẽ tuyên truyền và đồng hành với anh Thạch để tìm giải phải đầu ra cho sản phẩm được ổn định hơn", Chủ tịch Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn thông tin.

Khánh Hồng