Bộ Công an đề xuất cấp biển số xe theo yêu cầu, lái xe vi phạm bị trừ điểm bằng lái

Đời sống 24/04/2020 - 12:16

Trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm. Số điểm này sẽ bị trừ khi vi phạm luật giao thông.Bộ cũng đề xuất cấp biển số xe theo sở thích có thu phí thu hút sự chú ý của dư luận

Lái xe vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái?

Tại Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đề xuất, giấy phép lái xe (GPLX)có tổng là 12 điểm. Số điểm này sẽ bị trừ dần khi lái xe vi phạm luật giao thông. Trong trường hợp hết điểm, GPLX bị coi không còn hiệu lực. Người điều khiển phương tiện muốn cấp GPLX mới phải học và thi sát hạch trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày GPLX bị coi là không còn hiệu lực.

Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm không thể hiện trên GPLX như hình thức bấm lỗ trước đây mà sẽ được cập nhật về hệ thống dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

Bộ Công an đề xuất cấp biển số xe theo yêu cầu, lái xe vi phạm bị trừ điểm bằng lái - ảnh 1 Trong tương lai, lái xe vi phạm giao thông có thể bị trừ điểm trên GPLX (ảnh minh họa)

Nếu lái xe vi phạm quy định về an toàn giao thông, lực lượng chức năng có thể tra cứu trực tuyến để nắm thông tin về điểm trừ GPLX của người vi phạm. Trường hợp bị trừ nhiều điểm lái xe có nguy cơ bị tước quyền sử dụng GPLX nếu tái phạm.

Liên quan đến đề xuất trên, anh Nguyễn Minh Trường ở quận Ba Đình, Hà Nội – người thường xuyên lái xe ô tô đi làm cho rằng, nếu quy định trên đi vào cuộc sống sẽ góp phần làm giảm vi phạm pháp luật và hạn chế tai nạn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng chấp hành việc trừ điểm vào GPLX khi có vi phạm. Tuy vậy, điều khiến tôi còn băn khoăn là cần có biện pháp giám sát việc thực hiện quy định một cách chặt chẽ, khách quan, tránh tình trạng gian lận, tiêu cực bởi người vi phạm sẵn sàng đưa tiền để được bỏ qua lỗi, không bị trừ điểm. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, biển báo…” – anh Trường nêu ý kiến.

Sẽ cấp biển số xe theo sở thích?

Ngoài đề xuất trên, tại Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an còn nêu quy định đấu giá biển số xe, cấp biển số xe theo sở thích có thu phí.

Đề xuất trên nhằm bổ sung các lựa chọn cho người dân trong việc đăng ký, cấp biển số, tạo ra sự cạnh tranh công khai và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Để triển khai thực hiện, Hội đồng đấu giá, trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến sẽ được thành lập, vận hành để đấu giá trực tuyến biển số xe.

Liên quan đến nội dung trên, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, tâm lý của nhiều người dân khi đi đăng ký phương tiện là muốn chọn biển số theo ngày tháng, năm sinh; số tuổi; ngày kỷ niệm hoặc số phong thuỷ...Đề xuất trên đánh trúng nguyện vọng của nhiều người dân, giúp cho việc cấp biển số xe trở nên rõ ràng, minh bạch, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Để đáp ứng nhu cầu này, trên hệ thống dữ liệu sẽ phân loại biển số dạng tứ quý hoặc số đẹp để đấu giá. Với các dãy số theo sở thích, người dân có nhu cầu được lựa chọn và phải đóng một khoản tiền theo quy định. Trường hợp nhiều người có cùng yêu cầu về 1 biển số xe thì sẽ tiến hành đấu giá trên hệ thống điện tử. Cá nhân trả giá cao nhất sẽ được sở hữu biển số đó.

Do mỗi biển số xe chỉ được cấp cho 1 xe nên những chủ phương tiện trúng đấu giá sẽ được sử dụng biển số đó cho xe của mình. Theo Đề án cấp biển số xe thông qua đấu giá, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Điều này nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia đấu giá. Tuy vậy, mỗi người dân phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách. 

“Việc đấu giá biển số xe đẹp đã được nhiều nước trên thế giới họ áp dụng từ khá lâu. Tôi mong quy định này sớm được thông qua để tránh thất thu cho Nhà nước. Tuy vậy, để giảm thiểu tiêu cực, cơ quan chức năng cần quy định chặt chẽ việc đấu giá biển số công khai trên mạng, coi đây là một loại dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó cần có hướng dẫn cụ thể liên quan tới việc sử dụng tiền đấu giá ra sao” – Luật sư Tiến Hòa nhận định.