Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi "Về nguồn" nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Kinh tế 08/05/2021 - 00:22

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Công Thương, chiều 7/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCS Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn về dâng hương tưởng niệm khu di tích

Giải Báo chí 70 năm ngành Công Thương: Tôn vinh các tác phẩm, nhóm tác phẩm và tập thể xuất sắc

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Công Thương đã có những bước tiến vững chắc và đạt được những thành tựu quan trọng, từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển công nghiệp và thương mại trong giai đoạn mới, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa khi chỉ còn ít ngày nữa (ngày 14/5/2021), ngành Công Thương cả nước sẽ long trọng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống. Nơi đây, thôn Đồng Don, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã từng là nơi làm việc của Bộ kinh tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà theo sắc lệnh số 220/SL ngày 26/11/1946 của Hội đồng Chính phủ.

Cũng chính tại nơi đây, ngày 14/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã ra sắc lệnh số 51-SL đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công Thương, đánh dấu sự ra đời của ngành Công Thương Việt Nam. Như vậy, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương đã được xem là nơi khởi phát của ngành Công Thương.

Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi lễ

Kể từ đó đến nay, cán bộ, công chức, người lao động các thế hệ của ngành Công Thương cả nước luôn ghi nhớ ơn nghĩa của nhân dân xã Minh Thanh cũng như khu ATK đã giúp đỡ, bao bọc những cán bộ ngành Công Thương từ những ngày gian khổ trong kháng chiến chống Pháp. Nhiều sự kiện quan trọng của ngành, nhiều chính sách, chủ trương lớn về công - thương nghiệp giai đoạn kháng chiến chống Pháp đã được ra đời tại nơi đây dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng diễn ra vào tháng 2/1951.

Cũng tại thôn Đồng Don, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, vào tháng 3/1952, cán bộ nhân viên Bộ Công Thương đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, ân cần động viên và chỉ bảo.

"Đã thành một nét đẹp trong truyền thống của ngành Công Thương, khi mỗi tháng 5 về, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành lại nhớ về Đồng Don, về Minh Thanh, và trong điều kiện có thể, thì tổ chức các chuyến đi "Về nguồn", về với "Thủ đô gió ngàn" của Chiến khu cách mạng, để thăm và dâng hương tại Khu di tích, để nhớ lại những giai đoạn lịch sử gian khó và vinh quang của ngành, hoà trong lịch sử oai hùng của dân tộc" - Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ.

70 năm xây dựng và phát triển cùng đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, ngành Công Thương đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngành Công Thương cũng có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng khách mời tham dự buổi lễ

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, ngày hôm nay, ngành Công Thương có thể tự hào báo cáo với Đảng, với Bác kính yêu: các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh cho độc lập tự do của dân tộc, đồng thời cũng là lực lượng tiên phong trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

"Trong giờ phút xúc động, tại chính mảnh đất cội nguồn thiêng liêng này, càng tự hào về sự lớn mạnh của ngành Công Thương, chúng tôi càng ghi nhớ công ơn của Đảng, của Bác Hồ, ghi nhớ công lao của các thế hệ lãnh đạo, người lao động ngành Công Thương qua các thời kỳ đã không ngừng cống hiến, hy sinh để ngành Công Thương lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của đất nước. Tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngày nay của ngành Công Thương nguyện đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hết mình để tiếp tục tô thắm truyền thống vẻ vang của ngành 70 năm qua"- Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho hay.

Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho hay, khu di tích Bộ Công Thương là một trong hàng trăm điểm di tích lịch sử cách mạng, nằm trong khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Đây là nơi lưu giữ truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành Công Thương cũng như phục vụ bảo tồn, nghiên cứu, tham quan, học tập, truyền thống... của các thế hệ ngành Công Thương.

“Lễ dâng hương tại Khu di tích Bộ Công Thương là một trong các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Công Thương Việt Nam, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và lao động toàn ngành đối với các vị tiền bối và nhân dân địa phương” – ông Sơn nói.

Cùng với sự trưởng thành và phát triển của ngành Công Thương Việt Nam trong 70 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đến nay, đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng với tốc độ khá. Tốc độ tăng GRDP của tỉnh bình quân đạt 5,24%, tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt trên 44 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt dự toán được giao.

Có được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện chỉ đạo, điều hành vĩ mô về công nghiệp, thương mại của Bộ Công Thương, và sự đóng góp quan trọng của ngành Công Thương Tuyên Quang. Cụ thể, giai đoạn 2015-2020 giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng bình quân 16,3%, giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng bình quân 10,8%, đã thu hút được 37 dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp với tổng số vốn đầu tư trên 13.300 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án đóng góp nhiều cho thu ngân sách và giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

“Tôi tin tưởng, trong thời gian tới, với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Tuyên Quang tiếp tục là điểm hẹn và nguồn hấp dẫn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tôc cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Công Thương và nhân dân cả nước”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ dâng hương:

Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Bộ trưởng, cùng lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các đơn vị và khách mời thực hiện nghi lễ dâng hương
Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam tặng quà Xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Bộ Công Thương tổ chức chuyến đi
Lãnh đạo Bộ và lãnh đạo tỉnh đã tham quan khu di tích và trồng cây lưu niệm