Bỏ đại học, 9x vụt sáng sau 3 năm trở thành YouTuber chuyên nghiệp

Giáo dục 16/04/2021 - 15:42

Khi các kênh Youtube Việt ngày càng bão hòa, Nguyễn Hữu Anh lại ''ngược dòng'' để lựa chọn thị trường nước ngoài và gặt hái nhiều thành công sau 3 năm hoạt động.

Tuổi thơ không trọn vẹn

Sinh ra và lớn lên trên quê hương “chị Hai 5 tấn”, Hữu Anh trải qua một thời thơ ấu sống chung với cái nghèo. Bố mẹ rời quê đi làm ăn, để cậu ở lại với ông bà nội. Thiếu thốn vật chất, tủi thân khi nhìn gia đình khác có đủ cha mẹ, cậu bé Hữu Anh lớn lên với một ý chí quyết tâm thay đổi số phận, vươn lên thoát cảnh nghèo.

Bỏ đại học, 9x vụt sáng sau 3 năm trở thành YouTuber chuyên nghiệp - ảnh 1

Chân dung YouTuber Nguyễn Hữu Anh được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Năm 2013, Hữu Anh tốt nghiệp từ ngôi trường THPT công lập top đầu của huyện, sau đó thi đỗ vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Khi ấy, chàng trai trẻ lên thành phố nhập học với bao hoài bão và ước mơ trở thành một luật sư giỏi trong tương lai. Tuy nhiên, cuộc sống tại Thủ đô chưa bao giờ dễ dàng. Để có tiền trang trải cuộc sống, Hữu Anh phải làm thêm rất nhiều công việc nhưng cuối cùng, cậu vẫn phải lựa chọn từ bỏ chiếc ghế giảng đường.

Cuộc sống khó khăn, cậu tiếp tục ở lại Hà Nội với mong muốn đổi đời, làm rất nhiều việc lao động chân tay vất vả như bưng bê nhà hàng, rửa bát thuê, chạy bàn tiệc cho đám cưới, làm công nhân ở công trường, shipper… Cuộc sống cơm áo gạo tiền đeo bám chàng trai trẻ giữa nơi thủ đô xa hoa.

Rẽ hướng trở thành YouTuber

Cách đây nửa thập kỉ, người sáng tạo nội dung YouTube (YouTube Content Creator) vẫn là một trong những nghề nghiệp ít ai biết đến, thậm chí là khó hình dung đối với phần lớn người Việt. Thế nhưng, chỉ trong vòng 3-4 năm trở lại đây, “nghề YouTuber” đã dần phổ biến, nở rộ và lan rộng đến thị trường Việt Nam và trở thành một trong những ngành nghề “hot” nhất mọi thời đại.

Bỏ đại học, 9x vụt sáng sau 3 năm trở thành YouTuber chuyên nghiệp - ảnh 2

Sau 3 năm, chàng trai 9x đã bước đầu gặt hái được những thành công.

Với Hữu Anh, tìm đến YouTube là một cái duyên vì hồi còn là sinh viên, cậu đã bộc lộ năng khiếu về truyền thông và quảng cáo. Cậu cùng các bạn của mình mở ra 1 kênh YouTube chuyên sản xuất các video giải trí, quay vlog về bản thân, cuộc sống xung quanh... Ban đầu, Hữu Anh làm để thỏa mãn đam mê trước, sau này nếu có thể mở rộng thì mới nghĩ đến chuyện kiếm tiền.

Nói về quãng thời gian khởi nghiệp với nghề làm YouTube, Hữu Anh cho biết: “Những ngày đầu chưa quen nên còn nói khá vấp và cảm giác ngại trước máy quay. Mình chưa có máy tính nên những video thời điểm đó đều được quay và chỉnh sửa trên điện thoại. Mọi thứ từ quay, dựng cảnh, cắt ghép, chỉnh sửa và đăng tải đều do một mình phụ trách”.

Bỏ đại học, 9x vụt sáng sau 3 năm trở thành YouTuber chuyên nghiệp - ảnh 3

Hữu Anh đã trở thành niềm tự hào của cha mẹ.

Việc ít người xem đôi khi cũng khiến Hữu Anh nản chí nhưng cậu luôn nỗ lực, vượt qua tất cả, tư duy để sản xuất ra những sản phẩm video chất lượng, thu hút người xem hơn. Dần dần, kết quả cũng được đền đáp xứng đáng khi cậu ngày càng được nhiều người biết đến, số lượng người đăng ký kênh cũng tăng theo đó.

Hiện nay, kênh YouTube của Hữu Anh vẫn đang trên đà phát triển và phong phú thêm về nội dung. Hy vọng trong tương lai không xa, chàng trai 9x này sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường đã lựa chọn.

Quỳnh Chi