Bộ đội biên phòng phát hiện 33 đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp Luật 09/05/2021 - 19:33

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, ngày 9/5, lực lượng chức năng đã phát hiện 86 người nhập cảnh, trong đó, đối tượng nhập cảnh trái phép là 33 người.

Bộ đội biên phòng phát hiện 33 đối tượng nhập cảnh trái phép - ảnh 1

Rạng sáng 7/5/2021, Công an tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện, bắt giữ 14 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát.

Trong đó, trên tuyến Việt Nam - Trung Quốc có 13 người nhập cảnh trái phép chủ yếu qua đường mòn, lối mở tại Cao Bằng, Hà Giang. Trên tuyến Việt Nam - Campuchia cũng đã phát hiện 20 trường hợp nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới các tỉnh Bình Phước, Đồng Tháp, An Giang.

Cũng trong ngày 9/5, trên Việt Nam - Trung Quốc, lực lượng chức năng Bộ đội biên phòng đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 2.825 người; trong đó nhập cảnh là 1.369 người, xuất cảnh là 1.456 người. Trên tuyến Việt Nam - Lào đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 2.357 người.

Trước tình hình dịch COVID-19 trong nước có những diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép (XNCTP) và phòng chống dịch COVID-19, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã chỉ đạo Bộ Chủ huy Biên phòng các tỉnh, thành phố và Hải đoàn: Tăng cường tuần tra, kiểm soát, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động quản lý chắc địa bàn, kịp thời phát hiện các đường dây, đối tượng đưa dẫn người qua biên giới, ngăn chặn hoạt động XNCTP. Kịp thời phát hiện các vụ Trung Quốc đẩy người Việt Nam qua các đường mòn để chủ động biện pháp phòng, chống dịch.

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, chủ động nắm chắc diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại địa bàn đối diện, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, rà soát toàn bộ đường mòn lối mở trên trên biên giới để điều chỉnh, bố trí sử dụng lực lượng, phương tiện, tổ chốt phù hợp, đặc biệt là các tuyến hướng chính mà người Việt Nam nhập cảnh về nước với số lượng lớn (Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh) để ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới của nước láng giềng, tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh, chủ động phương án tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh với số lượng lớn và triển khai các biện pháp cách ly tập trung theo quy định.

Các Hải đoàn, đơn vị tuyến biển, triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát vùng biển, ngăn chặn các hoạt động NCTP bằng đường biển vào Việt Nam. Rà soát lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động tăng cường cho các đơn vị tuyến đầu, địa bàn trọng điểm (vùng biển phía Nam) khi có chỉ đạo của Bộ Tư lệnh.

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm cũng đã chỉ đạo lực lượng các tỉnh tăng cường lực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng; đặc biệt các biểu hiện hoạt động tổ chức, đường dây đưa đón, môi giới… XNCTP trên biên giới; tăng cường công tác đấu tranh chuyên án, vụ án về XNCTP triển khai thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

V.Tôn/Báo Tin tức