Bộ GD&ĐT triển khai Đề án ''Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp'' năm 2021

Giáo dục 02/05/2021 - 20:58

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch Triển khai Đề án ''Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025'' của ngành Giáo dục năm 2021.

Theo đó, mục đích của kế hoạch là đổi mới công tác truyền thông và phương pháp tổ chức hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên (HSSV) về khởi nghiệp, giúp HSSV chủ động tiếp cận với hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nhà trường.

Hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đào tạo tổ chức triển khai có hiệu quả các mô hình hỗ trợ HSSV khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. Lựa chọn các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiêu biểu nhân rộng trong toàn ngành. Chỉ đạo các cơ sở đào tạo, các sở giáo dục và đào tạo xây dựng môi trường trải nghiệm, hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV dựa trên hoạt động kết nối với các đối tác, doanh nghiệp.

Một số hoạt động trọng tâm của Kế hoạch bao gồm: Tổ chức Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 - năm 2021. Thời gian bắt đầu từ tháng 4-2021. Vòng chung kết dự kiến diễn ra vào tháng 11-2021.

Bộ GD&ĐT triển khai Đề án ''Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp'' năm 2021 - ảnh 1

Cựu sinh viên ĐHQG TP.HCM từng giành giải nhất trong cuộc thi "HSSV với ý tưởng khởi nghiệp" của Bộ GD&ĐT tổ chức hiện đang được tiếp tục hỗ trợ, phát triển sản phẩm khởi nghiệp tại khu Công nghệ cao, ĐHQG TP. HCM (Ảnh: PT)

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên dương các mô hình khởi nghiệp tiêu biểu, các dự án khởi nghiệp xuất sắc của HSSV tại Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ 4 - năm 2021 (SV-STARTUP 2021). Địa điểm tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian dự kiến tháng 11-2021.

Về công tác hỗ trợ đào tạo: Sẽ tổ chức các khóa đào tạo khởi sự kinh doanh quản trị doanh nghiệp cơ bản, chuyên sâu thực hiện Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cho các sinh viên, nhóm sinh viên khởi nghiệp.

Đồng thời phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tổ chức các hội nghị, hội thảo, giao lưu, kết nối, các trường đại học Việt Nam với các trường đại học quốc tế và hỗ trợ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của khối học sinh phổ thông tham dự Cuộc thi khởi nghiệp quốc tế.

Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ sở đào tạo hoàn thiện mô hình trung tâm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp tại 3 khu vực, tạo không gian dùng chung cho HSSV tại các cơ sở đào tạo.

Được biết, Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30-10-2017. Mục đích của đề án bao gồm: Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HS-SV trên toàn quốc; Tạo môi trường hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; Thúc đẩy hình thành các dự án kinh doanh, dự án khởi nghiệp của HSSV thông qua các cuộc thi...

Bên cạnh đó, nhiệm vụ, giải pháp khác của Đề án là hỗ trợ nguồn vốn cho các chương trình, dự án khởi nghiệp của HSSV. Xây dựng quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tại các nhà trường từ nguồn kinh phí xã hội hóa, hỗ trợ tìm kiếm nguồn kinh phí, kết nối, thu hút đầu tư từ các cá nhân, tổ chức đối với các dự án được hình thành từ các ý tưởng khởi nghiệp.

Phan Thủy