Bộ Giáo dục: "Chưa thấy sự can thiệp nào trong lựa chọn SGK mới"

Giao thông 01/07/2020 - 16:38

(Dân trí) - Đến nay, Bộ GD&ĐT chưa nhận báo cáo nào cho thấy có sự can thiệp vào việc chọn sách giáo khoa của các trường. Việc lựa chọn được thực hiện đúng tinh thần Thông tư 01 mà Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn.

Trên đây là ý kiến của ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) trong chiều 30/6 về việc chọn SGK mới thời gian qua.

Thông tư 01/2020/TT của Bộ GD&ĐT quy định quyền quyết định việc lựa chọn SGK là của cơ sở giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, từ kết quả tổng hợp của các địa phương, Bộ GD&ĐT nhận thấy hai tỉnh Khánh Hòa và Long An có kết quả khác hơn so với 61 tỉnh/thành phố còn lại khi toàn tỉnh chỉ chọn duy nhất một bộ SGK.

Trong buổi họp báo chiều 30/6, ông Tài cho biết, sau khi có kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Long An rà soát.

Theo báo cáo của Long An, quy trình chọn sách của tỉnh này ban đầu thực hiện đúng hướng dẫn của Thông tư 01.

Bộ Giáo dục:

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT.

Nghĩa là sau khi các trường thực hiện việc chọn sách, Sở GD&ĐT đã tổng hợp thông tin trung thực, khách quan báo cáo lên UBND tỉnh; UBND tỉnh cũng đã gửi báo cáo đó sang Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, sau đó Tỉnh ủy Long An chỉ đạo chọn bộ sách giáo khoa được nhiều trường lựa chọn nhất, dùng chung cho cả tỉnh Long An.

Bộ GD&ĐT cho rằng, việc chỉ đạo đó của Tỉnh ủy Long An không đúng với tinh thần Thông tư 01, và đề nghị Long An phải thực hiện đúng.

Sau khi có ý kiến của Bộ GD&ĐT, Long An đã để các trường sử dụng sách giáo khoa theo đúng kết quả lựa chọn đã thực hiện trước đó.

Kết quả, Long An là một trong số 37 tỉnh/ thành chọn cả 5 bộ sách giáo khoa.

Với trường hợp Khánh Hòa, ông Tài cho biết Bộ GD&ĐT đã đề nghị lãnh đạo tỉnh yêu cầu sở GD&ĐT rà soát lại cả 194 hội đồng chọn sách (tương ứng với 194 trường tiểu học), kiểm tra tỉ mỉ từng khâu, từng bước.

Sau gần nửa tháng kiểm tra, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo có chính thức việc này, khẳng định quy trình chọn sách đã thực hiện đúng, kết quả chọn sách thể hiện trung thực, khách quan sự lựa chọn của các hội đồng.

Về phía Bộ GD&ĐT đã cử một đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trực tiếp lãnh đạo đi kiểm tra việc triển khai chọn sách của các địa phương.

“Cho đến nay, Bộ GD&ĐT chưa nhận báo cáo nào cho thấy có sự can thiệp vào việc chọn sách giáo khoa của các trường. Việc chọn sách của các trường được thực hiện đúng tinh thần Thông tư 01 mà Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn”, ông Tài khẳng định.

Bộ Giáo dục:

“Cho đến nay, Bộ GD&ĐT chưa nhận báo cáo nào cho thấy có sự can thiệp vào việc chọn sách giáo khoa của các trường". 

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ GD&ĐT cho biết, 61 địa phương chọn sách giáo khoa ít nhất từ 3 bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn sách giáo khoa của cả 5 bộ.

Theo ông Nam, việc lựa chọn các đầu sách giáo khoa từ nhiều bộ khác nhau thể hiện tính dân chủ, khách quan trong quá trình lựa chọn.

Đồng thời, cho thấy các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng sách giáo khoa nên chọn được đầu sách theo từng môn học phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường.

Để đảm bảo tiến độ tập huấn giáo viên và cung ứng SGK, trước đó ông Tài cho hay, có 2 nội dung trọng tâm Bộ sẽ chỉ đạo sát sao trong thời gian tới.

Thứ nhất, các địa phương và NXB phải làm việc với nhau để xây dựng và tổ chức thực hiện việc tập huấn SGK cho GV lớp 1, bảo đảm kịp thời, đầy đủ, nghiêm túc. 100% giáo viên lớp 1 phải hoàn thành tập huấn trước năm học mới.

Việc cung ứng SGK có những khó khăn và thuận lợi riêng, song phải gấp rút thực hiện từ nay đến 30/7 và chậm nhất là 15/8.

Tuy nhiên, các địa phương cũng phải có những cam kết vì trên một địa bàn có nhiều SGK được lựa chọn, việc cung ứng cần được chi tiết tuyệt đối đến từng đối tượng, đầu sách để bảo đảm tiến độ về mặt thời gian theo đúng quy định năm học.

Vấn đề thứ hai là trách nhiệm của địa phương đối với việc bồi dưỡng GV dạy lớp 1 tìm hiểu về Chương trình GDPT 2018.

Mỹ Hà