Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt

Đời sống 14/10/2020 - 09:53

Uống không đủ nước, ăn uống vô độ, ngủ nhiều hay lười tập thể dục là những thói quen xấu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trong mùa đông.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 1

Uống không đủ nước: Cơ thể mất nước chủ yếu qua mồ hôi, tiểu tiện và tiêu hóa. Vào mùa lạnh, khi các hoạt động thể chất diễn ra ít hơn, nhiều người thường có xu hướng tiêu thụ nước ít hơn. Điều này có thể gây mất nước và các biến chứng như bệnh thận, táo bón hoặc khó tiêu.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 2

Không tập thể dục: Teo các chuyên gia, tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ kéo dài tuổi thọ.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 3

Không che kín tay, chân: Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, che kín tay, chân vào mùa lạnh giúp cải thiện giấc ngủ bằng cách tác động đến nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định nhất. Vì vậy, bạn nên đi tất trước khi đi ngủ trong mùa đông.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 4

Tắm nước nóng quá lâu: Tắm nước nóng giúp làm dịu cả tinh thần và cơ thể. Nhưng tắm nước nóng quá lâu có thể làm khô và tổn thương da, gây viêm da, khô, mẩn đỏ.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 5

Mặc quá nhiều quần áo: Giữ ấm trong mùa lạnh là quan trọng, nhưng mặc quá nhiều quần áo lại không tốt. Thói quen này sẽ làm cơ thể quá nóng, đổ môi hôi và gây mất nước.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 6

Ăn uống vô độ: Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đạm và dầu mỡ sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên bổ sung thêm trái cây và rau xanh nhiều chất xơ để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 7

Uống nhiều cà phê: Uống nhiều cà phê tác động tiêu cực tới sức khỏe, điển hình là gây mệt mỏi, uể oải, cồn cào…

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 8

Ngủ nhiều: Ngủ nhiều vào mùa lạnh làm rối loạn chu kỳ sinh học và tăng sản xuất melatonin, một loại hormone khiến bạn cảm thấy ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, khi cơ thể có quá nhiều melatonin, bạn sẽ luôn cảm thấy buồn ngủ và có xu hướng muốn ngủ lâu hơn.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 9

Không đi ra ngoài: Thời tiết lạnh khiến nhiều người chi muốn ở trong nhà mà không ra ngoài. Thói quen này dễ hình thành tâm lý lười vận động, tăng nguy cơ béo phì, tăng cân và một số bệnh khác.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 10

Uống nhiều rượu: Một số người có thói quen uống rượu vào mùa lạnh để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, uống quá nhiều rượu có thể làm hại gan, đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch.

Bỏ ngay những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe ngày rét buốt - ảnh 11

Không dưỡng ẩm cho da: Mùa đông nhiều người thường ngại chăm sóc và dưỡng ẩm cho da mà không biết rằng, đây là việc làm rất cần thiết để giữ lượng nước cho cơ thể và ngăn ngừa tình trạng khô hoặc cứng da.

Phạm Quý (Nguồn: boldsky.com)