Bỏ ngỏ quản lý cây xanh trong trường học?

Xã hội 29/05/2020 - 06:44

Từ vụ cây phượng bật gốc đè trúng một học sinh tử vong và một số học sinh khác bị thương tại Trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) khiến nhiều phụ huynh ở TP.Biên Hòa cũng tỏ ra lo lắng vì hiện tại một số trường học trên địa bàn thành phố cũng có nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây cổ thụ.

Bỏ ngỏ quản lý cây xanh trong trường học? - ảnh 1

Trường tiểu học Nguyễn Du (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) có một số cây cổ thụ nhưng chưa bao giờ được cơ quan chức năng “thăm khám”, kiểm tra bên trong thân cây để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh. Ảnh: P.Liễu

Khảo sát tại một số trường học trong nội ô TP.Biên Hòa, phóng viên Báo Đồng Nai ghi nhận tại những trường này vẫn tồn tại nguy cơ mất an toàn từ cây xanh.

* Những nguy cơ tiềm ẩn

Tại Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (P.Trung Dũng) trồng khá nhiều cây xanh như: cây bàng, hoàng nam và phượng cổ thụ. Theo Ban giám hiệu nhà trường, việc trồng nhiều cây xanh nhằm lấy bóng mát cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay có một số cây hoàng nam phát triển nhanh, đường kính thân cây khoảng 30cm. Rễ của 2 cây hoàng nam đã trồi lên mặt đất, đẩy vỡ cả mặt sân xi-măng. Điều đáng nói là 2 cây này vẫn xanh tốt nhưng đều bị nghiêng hẳn sang một bên với độ nghiêng ngày càng lớn.

Tương tự, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (P.Trung Dũng) cũng có 1 cây sao cổ thụ bị nghiêng đè lên bức tường của Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức ở sát bên khiến bức tường này bị nứt một đoạn. Nếu gặp mưa to, gió lớn, tán cây này có nguy cơ gãy đổ, khả năng sẽ làm đổ luôn bức tường. Ngoài ra, 2 hàng cây bàng trong sân trường có nhiều cành khô chưa được chặt bỏ. Tình trạng này tiềm ẩn nguy hiểm nếu những cành khô bị gãy và rơi từ cao xuống trúng học sinh, vết gãy sắc nhọn cũng có khả năng gây thương tích cho các em.

Riêng tại sân Trường tiểu học Nguyễn Du (P.Quyết Thắng), ngôi trường hơn 120 năm tuổi, có rất nhiều cây xanh, trong đó có một số cây sao cổ thụ, đường kính phải hơn 1m giống như những “cây dù” che mát cho sân trường. Tuy nhiên, những cây trồng này chủ yếu do nhà trường chăm sóc, chưa được cơ quan chức năng kiểm tra kỹ thuật và an toàn.

Qua trao đổi với một số ban giám hiệu của các trường học trên địa bàn TP.Biên Hòa, chúng tôi được biết, từ trước đến nay, việc trồng và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường là do các trường tự đảm nhiệm. Hằng năm, các trường đều cho cắt tỉa cành hay chặt bỏ những cây bị chết khô. Tuy nhiên, nhà trường không có chuyên môn để phát hiện sớm những cây xanh đã bị sâu mục từ bên trong hay bị hư hỏng bộ rễ.

* Cần quản lý cây xanh trong trường học

Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, lâu nay việc quản lý, bảo dưỡng cây xanh trong các trường học nói riêng và trong khuôn viên các cơ quan, đơn vị nói chung thuộc trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, trường học đó. Phòng Quản lý đô thị chỉ quản lý cây xanh trên các tuyến đường, công viên và những khu vực công cộng.

Bỏ ngỏ quản lý cây xanh trong trường học? - ảnh 2
Một cây xanh ở Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa) bị nghiêng hẳn sang một bên

Như vậy từ thực tế cho thấy, lâu nay việc trồng, chăm sóc, bảo dưỡng, bảo đảm an toàn cho cây xanh ở các trường học đều do các trường tự trồng hoặc phụ huynh trồng ủng hộ, hầu như không được quy hoạch, định hướng, cũng không được tư vấn chọn lựa loại cây nào trồng phù hợp… Việc này dẫn đến tình trạng, việc chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh chưa đảm bảo đúng kỹ thuật, nhất là đối với những cây cổ thụ.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, sau sự cố tai nạn thương tâm tại Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM), UBND thành phố đã có công văn hỏa tốc gửi Phòng Quản lý đô thị, Phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu tập trung, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc do cây xanh ngã đổ trong mùa mưa gây thiệt hại về người và tài sản; kịp thời tổ chức kiểm tra, cắt tỉa, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ ngã đổ, các cây xanh bị xiêu vẹo không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, hoàn thành trước ngày 20-6.

Tương tự, Sở GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo các phòng GD-ĐT và các trường chặt tỉa cành cây có nguy cơ gãy đổ trong khuôn viên, đường nội bộ, khu vực xung quanh trường học để không gây nguy hiểm cho học sinh và cơ sở vật chất của trường học khi xảy ra mưa bão, dông lốc.

Tuy nhiên, trước thực trạng còn thiếu quản lý, bảo dưỡng cây xanh đúng kỹ thuật và an toàn trong các trường học, nhiều phụ huynh kiến nghị nhà trường định kỳ phối hợp với cơ quan chức năng sớm kiểm tra, đánh giá lại chất lượng của cây xanh trong các trường học để sớm phát hiện ra những nguy cơ cây gãy đổ nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ