Bộ Ngoại giao phản ứng trước các tuyên bố về Biển Đông

Chính trị 16/07/2020 - 18:46

Chiều 16/7, tại Hà Nội, trong khuôn khổ buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã phản ứng đối với các ý kiến trên Twitter của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông.

Liên quan đến các phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh trên Twitter cho rằng quyền và lợi ích liên quan của Trung Quốc trên Biển Đông là do lịch sử hoạt động tại khu vực này từ cách đây 2.000 năm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 

“Chúng tôi cũng cho rằng tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Bộ Ngoại giao phản ứng trước các tuyên bố về Biển Đông - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên.

Phản ứng trước Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định: “Hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó”.

Bà nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

"Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này", bà nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với việc tài khoản Facebook chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có đăng tải bài viết của ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) trong đó có đoạn bình luận về quan hệ Việt Nam với Mỹ, mặc dù sau đó Đại sứ quán Trung Quốc đã gỡ bài viết này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chia sẻ: “Trong một thế giới hội nhập và phát triển như ngày nay, chúng tôi cho rằng việc các quốc gia thể hiện thiện chí và phát triển quan hệ hữu nghị với nhau là xu thế tất yếu và đóng góp thiết thực cho hòa bình ổn định chung của khu vực và thế giới”.

“Quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới. Chúng tôi mong rằng các nước cũng chia sẻ quan điểm này của chúng tôi”, bà nhấn mạnh.

An Nhiên